HỌ VĂN

Tết về ăn tết quê khẳng định thêm được một điều họ Văn mình đã có mặt ở Thừa Thiên Huế hơn 500 năm nay. Điều nữa là mình chính thức là họ hàng với đại tướng Văn Tiến Dũng GS Văn Như Cương...  Lâu nay cứ thấy cái họ của mình nó lạc lõng cô đơn thế nào nhưng giờ thì tèn tén ten hoành tráng nhé oai hùng nhé. Viết bài này để có ai biết gì thêm về họ Văn xin cung cấp tiếp và ai họ Văn nặng lòng với họ Văn thì... truyền bá tiếp nhé.

-----------------

 

Hồi học ở miền bắc thời trước 75 đi thi học sinh giỏi cả sân trường cấp 3 Lam Sơn nhao nhác khi cái tên... Văn Công Hùng xướng lên. Chả phải vì nó- cái thằng oắt con VCH ấy- nổi tiếng gì mà là do cái họ lạ quá. Mà đúng hồi ấy ở Miền Bắc họ Văn ít vô cùng. Ít đến mức ông đại tướng danh tiếng họ Văn mà nhiều người nghĩ đấy là bí danh của ông. Tất nhiên hồi ấy phương tiện truyền thông ít nữa cho nên có thể có nhiều họ Văn đâu đó nhưng không biết.

       Sau  75 mình về quê thì thấy... vô thiên lủng họ Văn. Cái trường cấp 3 nơi thằng em mình hiệu trưởng thấy nhan nhản học sinh họ Văn. Mới biết ở Thừa Thiên Huế có đến 20 chi phái họ Văn trong đó Văn Công chỉ là một.

       Hồi giáo sư Trần Quốc Vượng còn sống một hôm vinh dự được ông nheo mắt... ngắm như ngắm đồ ông mới khảo cổ lên: Ông biết họ ông nguồn gốc là từ đâu không xin thưa là từ Chăm đấy ạ. Nói xong ông sang chuyện khác hỏi mấy lần ông cũng lơ. Nhưng ông Vượng mà nói thì không thể không... tin.

       Mình cũng vài lần hầu giáo sư Văn Như Cương có lần lang thang với ông mấy ngày lên Việt Trì rồi Phú Thọ rồi ngược lên thượng nguồn sông Hồng. Ông bảo sẽ truy xem tôi với ông có họ với nhau không nhưng ông nói ông là Nghệ An thứ thiệt bia cũng thích uống vào... đọi. Lần uống rượu cần với ông ở Pleiku cũng thế ông bảo rút cho ông một bát để ông uống như uống chè xeng ấy. Bây giờ ở khúc đầu cuốn băng thấy có ông Cương và vợ đại diện họ Văn toàn quốc vào dự đại hội Văn tộc Thừa Thiên Huế thế thì rứt khoát là cùng họ rồi.

 

 Nói có sách mách có chứng nhé 2 ông họ Văn ở thượng nguồn sông Hồng.

       Rồi còn ông Văn Trọng Hùng giám đốc sở VHTTDL Bình Định nữa. Chơi với nhau bao nhiêu lâu chả nghĩ là họ hàng dù 2 thằng cũng họ Văn đùng đoàng như thế. Ông này ngoài làm quan văn hóa cấp tỉnh còn là nhà viết kịch có hạng và là nhà thơ... trẻ vì thấy có tên ông trong số hơn 600 đơn đang xếp hàng chờ vào hội Nhà Văn. Ông Văn Công Toàn giám đốc trung tâm truyền hình VN tại Huế thì chắc chắn là... anh mình rồi vì ổng nhiều tuổi hơn nhưng qua vụ này thì chắc chắn hơn là ổng với mình họ hàng còn ai vai trên thì chờ... vài trăm năm nữa xét tiếp. Ở Huế có 4 ông họ Văn mần thơ lận là ông Văn Công Hùng này ông Văn Công Toàn Văn Hữu Tứ và Văn Cầm Hải. Nhưng ông Hải thì là người Quảng Bình họ Nguyễn chả biết duyên cớ gì mà lấy họ Văn còn 3 ông kia thì họ Văn thứ thiệt.

       Ở tận miền Tây xa xôi thì có ông Văn Ngọc Nhuần- nghệ sĩ nhiếp ảnh mình mới gặp ở Hà Nội. Ông này là chủ tịch Hội VHNT Sóc Trăng. Rồi có lần mình xem bóng chuyền rất thích cô bé Văn Thị Hồng Yến của đội Long An đánh. Lúc giải lao mình chìa cái thẻ tác nghiệp ra bảo: Chú với cháu cùng họ đấy gốc cháu ở đâu?... Nói chung họ Văn càng vào trong Nam càng nhiều ngoài Thừa Thiên Huế thì còn ở Đà Nẵng Quảng Nam Bình Định Sóc Trăng Long An...

       Tóm lại là Tết này mình về quê được mấy bác họ Văn chuyển cho cái đĩa DVD ghi cảnh đại hội Văn tộc Thừa Thiên Huế mà chỉ xem được đúng... 5 phút đầu sau đấy là đứng vì chất lượng băng quá xấu dù đã thay đến 3 cái laptop. Nội dung chính là tường thuật đại hội sau đó thông báo là nhà thờ tổ họ Văn đang xây ở Quỳnh Lưu Nghệ An (hehe có thời mình... ghét Nghệ An đến thế vì đi đâu cũng thấy họ nói rất to chân co chồm hỗm trên ghế...). Ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ họ- hehe trùng với quốc giỗ oách quá- và vận động con cháu họ Văn đóng góp. Vấn đề là chả biết phương thức đóng góp như thế nào cho ai ở đâu... vì có xem được băng đâu.

       Riêng cái nhà thờ họ Văn Công của mình ở làng Thế Chí Tây Điền Hòa Phong Điền Thừa Thiên Huế được các cụ bảo là to nhất tỉnh Thừa Thiên Huế trong hệ thống nhà thờ họ Văn hehe và to nhất làng trong so sánh với hệ thống các nhà thờ họ khác.

       Thì viết lan man cái chuyện họ Văn nhà mình lên đây chỉ để mong có ai biết gì thêm thì cung cấp giúp và bà con họ Văn thêm ai nhận được nhau thì càng quý hóa...

Sáng mùng 2 tết cả nhà mình mang lễ lên nhà thờ Họ và  đây là vài ảnh về nhà thờ Họ Văn

                          Con gái họ Văn ở nhà thờ họ Văn

 

Lễ xong thì đàm đạo. trong mấy người ngồi ở hè này có một người không phải họ Văn hehe
 
 

                           Cả nhà chụp một kiểu trước nhà thờ

 
 
 

Mấy ảnh này do con gái chụp. May là chúng nó còn cùng bố về quê hai tết liên tục. Có gã kia mua vé máy bay rồi nhưng hai đứa con gái nhất định không chịu về thế là hủy vé chỉ còn hai vợ chống về.

Không chỉ về quê chúng còn rất thành kính trước bàn thờ tổ tiên bởi chúng biết không có tổ tiên không có ba chúng nó và tất nhiên là không có chúng nó

 

                              Với em trai trước nhà thờ họ

 

 

 

                              Đình làng mình oách phết.

VĂN THÀNH TRAI

chào chú hùng

Cháu cũng họ văn , gốc từ quãng nam . Ba là văn thanh tráng , ông là văn giới . Giờ mới thấy nhiều người họ văn thật !

văn mạnh linh

con cháu họ văn

cháu cũng họ văn, trước đây ch chỉ biết họ văn là ở vân thê làng, thủy thanh thôi. qua phú vang đi làm biết thêm có một làng họ văn ở đây nữa. ko ngờ họ văn mình nhiều thiệt.

 

Văn trung hiếu

Họ văn

Cháu cũng họ Văn hiện đang ở cà mau

Văn Công Hậu

Cho con hỏiz

Chào chú Văn Công Hùng. Con tên là Văn Công Hậu. Ông nội con là Văn Công Chí, và ba con tên là Văn Công Mong.

Và tôn giáo của con khác với gia tộc nhà họ Văn. 

Vì con là người Công Giáo.

Thưa chú, hồi nhỏ đi học, con thấy con lạc lõng lắm, vì họ của con. Sao mà không ai có. Nhất là Văn Công. Con biết là nhà họ Văn thì có nhiều nhánh, và ở Sa đéc cũng có mếu thờ nữa. Con rất muốn biết bề cội nguồn và gia tộc của dòng họ con. Con mong chú chỉ bảo con tận tình, để có dịp con sẽ ghé thấp hương và tôn kính bậc tổ tiên của con. Cảm ơn chú.

Văn Công Anh Quốc

Chào chú Hùng

Chào chú Văn Công Hùng. Cháu là Văn Công Anh Quốc. Hiện đang sống và làm việc tại Bà rịa Vũng tàu, họ tộc nhà cháu ở Duy Xuyên - Quảng Nam. Chú cho cháu hởi Họ tộc ngoài Huế của chú Và với của cháu thì có liên hệ gì không, nếu tính theo gia phả thì là bao nhiêu đời và thuộc nhánh nào chi nào vậy tách ra vậy. cháu xin cảm ơn ạ.

Văn Công Đạo

Haizz

Gia tộc họ Văn có nhánh nào giống Văn Công nhà con không bác Hùng ơi!!! Chỉ vì đồng tiền mà anh em kg nhìn mặt nhau!!

Văn Ngọc Thiện

hazzzz

Hazz. Trong chứng minh thư của mình ghi là Quảng Trị. Họ Văn Ngọc chả biết ở đâu ra, ngày trc ko chịu hỏi giờ biết hỏi ai.... Có ai cho tui hỏi cái họ Văn Ngọc là ở đâu ko. Văn Viết thì có ghi rồi còn Văn Ngọc ko thấy

Cady

Check that off the l

Check that off the list of things I was coenusfd about. http://gzgshszg.com [url=http://jszbhhwu.com]jszbhhwu[/url] [link=http://tpkzjabbuu.com]tpkzjabbuu[/link]

Melissa

Life is short, and t

Life is short, and this article saved valalbue time on this Earth.

Văn Công Hùng

@ Văn Công Tâm

Cháu phải kiên nhẫn từ từ tìm manh mối chứ nếu thông tin chỉ như thế thì chú cũng chịu (ba cháu đã 80 thì có khi mình chỉ là anh em thôi). Hỏi những người lớn hơn mình xem mình gốc ở đâu rồi lần tìm về phải tìm được quê gốc mà từ đó mình ra đi thì mới tính tiếp được Tâm ạ. Chúc thành công nhé.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '1026' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.224.166.141' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1026','mq028mdrgrub4qh6lao0qfr6n5','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-18 22:53:12','/a215519/ho-van.html')