BÍ ẨN THÁP CHĂM

 

          Có rất nhiều điều bí ẩn ẩn chứa bên trong các ngôi tháp nhìn xa hoang tàn như phế tích kia nhưng khi vào bên trong ta mới cảm nhận được sự vĩ đại của nó của sự tài hoa tuyệt diệu của con người đã dựng nên cả một nền văn minh rực rỡ... mà câu hỏi người ta đã xây tháp như thế nào? là một ví dụ.

          Đi dọc miền Trung ta vẫn thường hay gặp những tháp Chăm trầm mặc bí ẩn đứng bên đường như những chứng tích của thời gian khắc khoải dấu ấn sự tài hoa của con người. Danh tài Văn Cao trong một lần vào Quy Nhơn đã thốt lên: Giữa trời xanh/ rơi/ vài giọt tháp Chàm... ví tháp như là một sản phẩm của tạo hoá của một đấng tối cao nào đó mà dẫu qua bao hưng phế của thời gian của lịch sử của cuộc đời... nó vẫn hiện hữu đấy để người đời sau mãi mãi cảm phục tự hào và vẫn chưa giải mã được những gì mà tiền nhân để lại.

          Hiện nay có rất nhiều điều mà cổ nhân để lại hậu thế vẫn còn bỏ ngỏ chưa tìm ra lời giải cho dù thời nay cách đấy hàng nhiều nghìn năm khoa học bây giờ phát triển như vũ bão con người lên mặt trăng như cơm bữa xa lộ thông tin chằng chịt trên không trung ngồi ở Việt Nam xem đá bóng trực tiếp ở Brazin Bồ Đào Nha xem trực tiếp máy bay đâm vào tòa nhà cao nhất nước Mỹ các chatter bốn phương tám hướng buôn chuyện như pháo rang các blog web nở như nấm sau mưa.... Như các Kim Tự Tháp Ai Cập chẳng hạn các mẫu tự bí ẩn ở bãi đá cổ Sa Pa chẳng hạn và tháp Chăm nằm trong hệ thống bí ẩn ấy.

          Có rất nhiều điều bí ẩn ẩn chứa bên trong các ngôi tháp nhìn xa hoang tàn như phế tích kia nhưng khi vào bên trong ta mới cảm nhận được sự vĩ đại của nó của sự tài hoa tuyệt diệu của con người đã dựng nên cả một nền văn minh rực rỡ... mà câu hỏi người ta đã xây tháp như thế nào? là một ví dụ.

          Nhìn bề ngoài tháp được xây bằng những viên gạch chồng lên nhau một cách bình thường như mọi cách xây gạch khác nhưng nhìn kỹ thì lại không phải thế những viên gạch này được xếp khít vào nhau không có vết vữa tức giữa chúng không có dấu tích của vôi vữa hoặc một vật liệu xây dựng nào tương tự nhưng lại kết dính vào nhau không thể gỡ. Có rất nhiều cách lý giải được đưa ra từ trong dân gian cũng như từ các cuộc hội thảo khoa học bởi các nhà Chăm học uy tín trong đó cách lý giải rằng là người Chăm cổ đã xếp các viên gạch mộc chưa nung lên nhau thành hình tháp rồi sau đó xếp củi nung cho đến khi chín gạch và thành tháp đã tồn tại một thời gian dài nhưng rồi sau đó người ta đã thử thì thấy rằng việc này không thể tồn tại trong thực tế bởi trọng lượng ngôi tháp hàng nghìn tấn nếu xếp gạch mộc thì chỉ được ba hàng tự nó đã xẹp lép. Ngay việc xếp làm sao cho nó cao đến như thế cũng là câu hỏi. Giàn giáo ư? thời ấy chả có giàn giáo nào cao đến như thế! Đổ đất và cát xung quanh thay giàn giáo ư? cũng có thể nhưng hàng ngàn ngàn tấn đất cát ấy đâu ít nhất sau đó nó cũng phải được tập kết về một nơi nào đó chứ? Có một cách lý giải khác rằng là khi làm gạch mộc người Chăm cổ đã pha vào đấy một chất gì đấy khi xây không cần vữa mà chỉ mài hai viên gạch vào nhau tự khắc nó sẽ dính chặt như hiện tại. Người ta mày mò nghiên cứu viên gạch bằng khoa học hiện đại ngày nay và không tìm thấy chất gì cả? Kể cả thử mài chúng vào nhau thì chả thấy dính gì hết nhưng có một lời đồn là ai bị ghẻ lở hắc lào lấy một ít bột gạch xát vào sẽ hết. Chả hiểu công dụng thực hư thế nào nhưng tôi đã bắt gặp rất nhiều du khách có cả những cô trẻ đẹp khi vào thăm thánh địa Mỹ Sơn tháp Bánh Ít hoặc tháp Bà Ponaga... ý tứ và kín đáo mài một ít bột gạch vào khăn mùi xoa rồi bí mật cho vào túi? Có một nhóm người (trong đó có một nghệ nhân đã bỏ cả cuộc đời ra nghiên cứu và xây hẳn một cái tháp ở Đà Nẵng là ông Chỉnh) đã bỏ ra một thời gian khá dài và khá nhiều tiền của nghiên cứu phục chế viên gạch Chăm tưởng đã thành công nhưng trong một cuộc hội thảo cấp quốc gia tổ chức tại Nha Trang cách đây vài năm các nhà khoa học cho rằng nó không phải là như vậy. Đây là một cuộc hội thảo cũng khá đặc biệt: hội thảo trên... xe. Tất cả các thành viên hội thảo lên xe từ Hà Nội và ghé vào tất cả các các tháp Chăm theo trục đường 1 vào đến Ninh Thuận sau đó quay ra Nha Trang tổng kết hội thảo nhưng hình như chưa... tổng kết được gì tất cả vẫn còn bỏ ngỏ? Cũng có ý kiến cho rằng chất để tạo sự kết dính là một loại rễ cây lá cây bí ẩn nào đó? Lại có ý kiến bí hiểm hơn bảo rằng tháp không phải do người xây mà là... giời xây? v.v và v.v...

          Tóm lại là các tháp Chăm vẫn kiêu hãnh và bền bỉ tồn tại cùng thời gian và lịch sử. Nó chính là minh chứng về tài năng vĩ đại và kỳ diệu của con người và nó vẫn còn làm cho hậu thế chúng ta đổ nhiều thời gian và trí lực để nghiên cứu tìm hiểu và học tập... Mà đã hết đâu vào trong tháp ngẩng đầu nhìn lên gắn vào vòm tháp là những tượng thần Si Va tượng Hộ pháp... bằng đá tinh xảo và to lớn làm thế nào để gắn được chúng lên trên ấy? tất cả còn là những câu hỏi lớn treo trước mắt những con người hiện đại ở thế kỷ 21 và có thể sang cả thế kỷ 22... Lại còn nữa là rêu hoặc cây cỏ chỉ mọc trên những phần gạch chúng ta phục chế sau này còn gạch nguyên của tháp thì không loại rêu cỏ nào có thể mọc lên được dẫu đã mưa nắng hàng ngàn năm nay rồi. Có vào khu thánh địa Mỹ Sơn mới thấy sự vĩ đại của người xưa nó kinh khủng đến như thế nào.

          Hàng ngày trên đường thiên lý bắc nam ta vẫn bắt gặp những ngôi tháp trầm mặc cổ kính như thế và có những con người vẫn đang ngày ngày miệt mài thầm lặng nghiên cứu chúng trước mắt thánh địa Mỹ Sơn đã được liên hiệp quốc công nhận là di sản văn hoá thế giới có công không nhỏ của các nhà nghiên cứu thầm lặng kia. Và những tháp Chăm ngạo nghễ kia vẫn là những bí ẩn lớn với con người thế kỷ 21...

benh tri o dan van phong

I am extremely impressed along with your writing abilities and also with the structure for your blog. Is that this a paid subject matter or did you customize it yourself? Anyway keep up the excellent high quality writing, it's rare to look a great blog like this one today..

I am extremely impressed along with your writing abilities and also with the structure for your blog. Is that this a paid subject matter or did you customize it yourself? Anyway keep up the excellent high quality writing, it's rare to look a great blog like this one today..

Văn Công Hùng

Gửi Bạn thơ

Cám ơn bạn nhé dù tôi... đoán mãi không ra bạn. Chúc lại bạn vô vàn những ngày mai tươi đẹp

Bạn thơ

Chúc anh cuối tuần vui vẻ

Chúc anh cuối tuần vui vẻ. Sáng tác sung và hay!

Văn Công Hùng

Bác C.H

A chào bác lâu quá. Tất cả vẫn còn mù mờ lắm. Bây giờ kinh nhất là người ta bỏ nhiều tỉ đồng để trùng tu tháp bằng... gạch và xi măng hiện đại nhìn vào biết ngay. Mà lạ là những chỗ bị đổ mới ấy lại là những chỗ mới... trùng tu. Nhưng tất nhiên không thể không trùng tu. Vẫn phải làm dù biết nó vô vọng. Cái món dầu cây gì ấy người ta cũng nghĩ từ lâu rồi nhưng tìm chưa ra và phóng xạ cac bon C14 cũng chưa thấy. Thì cứ đành đoán già đoán non vậy...

C.H.

lâu ngày!

lâu ngày hôm nay mới rảnh để vào blog VCH.Vẫn viết đều và đa dạng đấy chứ!
Hôm nọ nghe bảo là họ kết luận là tìm được cái loại dầu thực vật để.. bôi vào giữa 2 viên như kiểu dầu trét thuyền bè ấy mà ! .. lại cũng không phải à?

Văn Công Hùng

Bác Đát

Đành phải nói thế này: Trong lúc các cụ người Việt ta đang lọ mọ mò cua bắt ốc săn bắt hái lượm thì người Chăm đã làm cả loài người phải kinh ngạc vì văn hóa và văn minh của mình mà tháp Chăm chỉ là một ví dụ. Chỉ nguyên nghĩ đến điều ấy là em đã kính trọng rồi. Vào các bảo tàng Chăm càng kinh hãi hơn. Và càng kinh hoàng khi ta ngước mắt nhìn lên trời xanh thấy lồng lộng nóc tháp của họ...

Văn Công Hùng

Bác Tùng Bách

Bò đực nó thờ... ngẫu pín bác ạ. Cứ vào quán lẩu bò bọi nguyên một cái. Hoành tráng.
Còn chuyên... cái gì cũng biết thì phải lăn ra mà học thôi. Bác thấy ảnh em một một mình lặn lội lên tháp Chăm ghê không?

Nguyễn Đức Đát

Gửi chú Văn Công

Mình rất khoái nghiên cứu về văn hóa Chăm. Đã viết hai bài thơ về tháp Chăm. Bài "Hồn tháp cổ" Trung Kim đã phổ nhạc đang chờ thu. Một bài nữa là "Vũ điệu Apsara". Văn hóa Chăm có cái gì đó rất đặc biệt rất cổ xưa. Dân tộc Chăm sống hiền hòa dễ chịu thích nghi với thời đại.

tungbach

VCH

Chào bộ lạc MaCongHung Chú em như ma xó ấy nhỉ cái chi cũng biết thế này !
Bác có điều này chưa biết hỏi chú nhé : Người Cham thờ Linga đã đành còn BÒ đực thì sao ?

Văn Công Hùng

Chú Thụy

Chú chỉ được cái giỏi... suy đoán. Thưa chú không có thằng nhà báo nhà thơ nào viết ra chỉ để đưa lên... blog. Chú cũng thế. Anh lại càng... phải thế không thì lấy gì mà sống. Không "bán" được cho báo này thì phải "bán" báo khác thôi. Hai cái bút ký gửi cho chú đều... bán được rồi. Hoành tráng. Cám ơn chú.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '1026' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.224.166.141' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1026','3ca9rh7977o39nsms9mup2lb87','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-18 23:13:35','/a22054/b-iacute-an-th-aacute-p-cham.html')