NHÀ MỒ CHO HS XU MAN

          Cũng lâu lâu rồi nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và NS Nguyễn Thụy Kha ngồi nhậu ở nhà tôi và nhắc tới ông Họa sĩ Xu Man. Lúc này ông mới mất. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo bảo: Phải làm nhà mồ cho ông. Mà nhà ông rất nghèo chúng ta phải làm việc ấy. Thế là ông Tạo rút ra một triệu ông Kha năm trăm giao cho tôi giữ để làm nhà mồ cho ông. Sáng hôm sau tôi mang tiền đến cơ quan giao cho thủ quỹ giữ lập một quỹ xây mộ Xu Man. Nói thế nhưng cũng phải đợi cho giáp năm có thể làm pơ thi (bỏ mả) được... Mời xem thêm bài về Xu Man: http://vanconghung.vnweblogs.com/post/1026/34001

 

          Vừa qua thường trực Hội VHNT Gia Lai đã báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh và chính thức được giao nhiệm vụ xúc tiến làm nhà mồ cho họa sĩ Xu Man nguồn kinh phí thì "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Chiều nay tôi được giao nhiệm vụ mời họa sĩ Lê Hùng chi hội trưởng chi hội Mỹ thuật VN tại Gia Lai và Kiến trúc sư Thảo Vy xuống làm việc với huyện xã gia đình và khảo sát để thiết kế.

           Nhà ông nghèo vô cùng. Hồi ông còn sống đã nghèo giờ còn nghèo gấp bội đơn giản bởi cả hai ông con trai của ông ông nào cũng đẻ... 9 đứa con. Hồi còn sống đã có lần chúng tôi mang xuống nhà ông một bó tiền đúng là một bó vì xấp xỉ 100 triệu gồm tiền bán tranh của ông ở Sài gòn tiền tài trợ của Hội Mỹ thuật hội VHNT Dân tộc thiểu số... nhưng chỉ 6 tháng sau quay lại thì hai ông con của ông đã... tiêu gần hết. Mà hồi ấy một triệu đối với chúng tôi đã là vô cùng lớn. Chúng tôi lại phải chia số tiền còn lại (khoảng chục triệu) bó từng cục riêng hẹn ông giấu vào trong cái radio và trong mấy cáo áo treo lung tung trên vách nhưng một thời gian sau quay lại cũng đã hết mà ông thì chỉ ăn cơm với muối giã với ớt. Đến thế thì chịu cũng chả trách được ai. Ngày ông mất chúng tôi xuống trong nhà cũng không còn một đồng thế là mỗi cơ quan một ít mua hòm và các thứ cần thiất làm tang cho ông.

          Lần này xuống vừa may gặp ông con trai đầu là Trái vừa đi xa về. Nghe chúng tôi trình bày anh đồng ý ngay nhưng cũng nói luôn là... nhà không còn đồng nào đến xe máy cũng không có tiền đổ xăng nên để ở nhà lâu rồi. Tôi bảo chúng tôi sẽ làm hết kể cả sẽ có con heo hoặc bò để cúng ông  hôm khánh thành. Riêng Tượng mồ lẽ ra thì gia đình làm nhưng thấy không khí của Trái như thế chúng tôi quay lại gặp chủ tịch xã đề nghị ông giúp bằng cách huy động  các nghệ nhân trong làng làm giúp nếu cần thiết chúng tôi cũng sẽ bồi dưỡng.

        Về nguyên tắc thì khi bỏ mả là người ta làm nhà mồ và sau đó  bỏ hoang luôn. Ở đây chúng tôi yêu cầu KTS Thảo Vy thiết kế một cái nhà mồ cho Xu Man phải thật là nhà mồ nhưng lại cũng hiện đại để không bỏ đi  mà sẽ tồn tại mãi. Thực ra toàn bộnhà mồ của khu nghĩa địa  này đã  xây bằng xi măng và lợp tôn hết rồi.

        Có một vài cái ảnh khu mồ của đồng bào dân tộc xin post lên để các bạn xem:

 


Đường vào khu nhà mồ

 

 

 


Họa sĩ Lê Hùng và KTS Thảo Vy

 

 

 

 


Nhà mồ tôn và xi măng hóa hết rồi lại có cả hoa sen bằng sứ mua sẵn thay tượng mồ

 

 

 

 


Nhà mồ đã bỏ nó như thế này đây

 

 


Đúng là hoang tàn như nhà mồ đã bỏ mả

 


Đây cũng là một cái mồ đã bỏ- Chiếc ghè được đục thủng đít này có chức năng là lỗ thông hơi và là nơi đút thức ăn cho người chết khi chưa bỏ mả.

 

 

 
Ở làng này trung bình một nhà có... tám chín đứa con...

benh tri o dan van phong

Having read this I believed it was extremely informative. I appreciate you finding the time and effort to put this short article together. I once again find myself spending a significant amount of time both reading and posting comments. But so what, it was still worthwhile!

Having read this I believed it was extremely informative. I appreciate you finding the time and effort to put this short article together. I once again find myself spending a significant amount of time both reading and posting comments. But so what, it was still worthwhile!

Văn Công Hùng

Gửi HK

Bọn mình đã làm thủ tục đề nghị tặng thưởng nhà nước cho ông rồi nhưng đã luột một lần không hiểu lần này có qua không?
Ông là Chim đầu đàn nhưng... chim chưa chắc đã đầu đàn. He he...

Hữu Kim

VỚI VĂN CÔNG HÙNG

Cám ơn VCH đã pot bài và ảnh. Làm được là tốt lắm rồi bạn ạ. Nhưng biết làm sao được đúng chúng ta đang sống trong một thế giới đầy mâu thuẫn ! Cũng như cố họa sỹ Xu Man lúc nào Ông cũng được tôn vinh là "cánh chim đầu đàn" của nền Mỹ thuật Tây Nguyên và Việt Nam...Vậy mà hình như đến giờ phút này Ông cũng chưa được nhận Giải Thưởng Nhà Nước bạn ạ ! Chả hiểu cái thủ tục nó phức tạp như thế nào nữa ?!

Văn Công Hùng

Gửi bác NQ

Vừa vào mạng gặp ngay bác. Chỉ trang này tụt thôi bác ạ từ sau khi noblog comment một bài thơ. Thôi kệ nó một trang chả sao.
Đúng là khó nhưng mình vừa phải cưỡng lại vừa phải tuân thủ thôi. Ít nhất là cái dáng của nó còn bản sắc. Cái này nó khác Nhà Rông Văn hóa đang làm lung tung hiện nay. Bản thân nhà mồ của ông vua voi Y Thu Knun bên Buôn Đôn cũng xây bằng xi măng theo kiểu người Lào mà ông này được làm nhà mồ cách đây gần trăm năm rồi.
Cám ơn bác nhé.

NQ

he!

Công việc Bác làm quả là đáng hoan nghênh nhưng tôi nghĩ Họa sĩ và KTS sẽ gặp khó khăn vì "tân quá không hợp cổ quá cũng không nên"..
Hôm nay blog của Bác nó bị trục trặc tụt lung tung rồi

văn công hùng

Gửi Hú

Mời bạn vào đây. Đây là một cái PS của tôi viết về lễ bỏ mả cũng đã lâu lâu rồi nhưng chưa lạc hậu đâu. Có những thứ càng để lâu càng không lạc hậu ấy là văn hóa dân gian.
http://vanconghung.vnweblogs.com/post/1026/16926

Đúng là hoang tàn như nhà mồ đã bỏ mả

_
Em...lại quay lại nhà bác lần nữa ạ! ban nãy đọc cứ thắc mắc ko hỉu lễ bỏ mả là nghĩa làm sao ạ? có phải theo như tục lệ dưới xuôi gọi là sang cát sau 3 năm ko ạ? em tra goole mà mạng lại lỗi nên tò mò quay lại hỏi bác chút xíu ạ! (hix ... có anh "dân gian" thì đang mải quậy nên em chả hỏi được gì cả đành quấy quả bác lần 2)
Bác giải thích giùm em chút xíu để mở mang thêm kiến thức về Tây Nguyên rủi mai mốt có làm dâu lạc vô làng " vô địch" ấy thì còn biết đường bác nhé! hì
Cảm ơn bác nhiều!

văn công hùng

Gửi Hú

- Làng này ăn thua gì nhiều làng còn hoành tráng hơn nhiều.
- Nhà mồ này nó đã hiện đại lên rồi chắc chắn hơn và may mắn là vẫn còn hình dáng của nhà mồ cũ. Hôm ở đấy cũng mưa và chúng tôi đã chui vào một nhà để trú thật.

Oh! cái nhà mồ ở Tây Nguyên đẹp quá! bác ạ! rủi mà có mưa lớn có khi trú nhờ được ấy nhỉ!hì . Lúc xưa tìm hiểu về văn hóa Tây Nguyên nhưng mà em chỉ thấy hình ảnh nhà mồ thời xưa có tượng đẽo bằng gỗ chứ chưa có hiện đại như bây giờ. Cảm ơn bác đã pots hình cùng bài viết việc làm mang đầy tình nghĩa nhé!


Ở làng này trung bình một nhà có... tám chín đứa con...
*
Kiểu này đến phong cho làng đó danh hiệu " vô địch đẻ" quá! hii

VCH

Noblog

Sao bài thơ này lại làm tụt trang xuống thế nhỉ? Vì nó có hồn à? Chắc phải chỉnh sửa lại thôi. Bài thơ hay đấy đầy âm tính và đầy cả thất tình.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '1026' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.224.166.141' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1026','6r415rfg7u6deresbd45rb4qn3','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-18 22:40:32','/a60215/nha-mo-cho-hs-xu-man.html')