ĐƠN KÊU CỨU CỦA MỘT NGƯỜI CHỒNG TRẺ

Nhất Vương là một người yêu thơ làm thơ và là một blogger hiện đang sinh sống tại Buôn Ma Thuột. Tôi có gặp anh một lần trong một quán cà phê khi anh được Đình Thắng (Đami) rủ đi chơi và trong chuyến đi ấy có ghé Pleiku. Ngoài ra thi thoảng anh em có trao đổi E- Mail. Gần đây biết anh lâm vào một hoàn cảnh ngặt nghèo xuất phát từ hành xử thiếu nhân văn thiếu tình người của lãnh đạo công ty anh đang làm việc. Thú thực khi gặp tôi cũng không nghĩ anh khó khăn đến thế. Post cái thư kêu cứu của anh lên đây một mặt để chia sẻ cùng anh mặt khác may ra những người có trách nhiệm mà đọc được thì nên có cách hành xử nhân đạo với anh giúp anh qua khỏi cơn ngặt nghèo hiện tại...

Chú ý: Số sau sẽ post "Cập nhật danh sách tác giả trường ca Việt"- công trình do Đỗ Quyên thực hiện.

----------------------------

 


HỆ LUỴ TỪ NHỮNG HÀNH XỬ CỦA ÔNG GIÁM ĐỐC KHÔNG HIỂU LUẬT
 
 
 Tôi là Trương Nhất Vương về công tác tại CÔNG TY VẬN TẢI HÀNG HOÁ ĐĂK LĂK nay là CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI Ô TÔ ĐAK LĂK từ năm 1996; qua quá trình làm việc phấn đấu đã đạt được nhiều thành tích là lao động tiên tiến được nhiều giấy khen của Công Ty Công Đoàn Tỉnh bằng khen của Bộ Gia Thông Vận Tải...Vinh dự hơn nữa là được đứng vào hàng ngũ của Đảng.


TỪ MỘT CĂN PHÒNG TẬP THỂ


Được bố trí ở trong một ngăn tập thể từ ngày đầu vào Công Ty cho đến một ngày của năm 2004 tôi bất ngờ phát hiện Công Ty lặng lẽ lên danh sách liên hệ một số công nhân làm đơn xin thanh lý nhà tập thể. Tôi cũng làm đơn và trực tiếp gặp lãnh đạo trình bày nguyện vọng được mua lại căn phòng mà tôi đã ở nhiều năm. Lãnh đạo Công ty trả lời do tôi chưa lập gia đình và chưa có hộ khẩu (dù sau đó tôi có đưa hộ khẩu lên).
Dãy tập thể có 6 phòng trên thực tế chỉ có tôi ở phòng 3 và ông chủ tịch công đoàn cũng đơn thân độc mã như tôi ở phòng 1. Ông chủ tịch được còn tôi thì không. Tôi rất bức xúc! một mặt làm đơn khiếu nại lên trên một mặt vẫn phải dọn đồ đi ra nhường phòng cho một người từ nơi khác chuyển đến. Tôi là Đảng Viên phải chấp hành và mong sẽ được trả lại sự công bằng.
Thanh tra về nói nguyên văn: Phòng ông ở đã nhiều năm; nay ông tự nguyện đi ra thì còn kiện cáo gì nữa...
Tôi thua! Công ty bố trí ở trong một dãy tập thể liền kề cứ tưởng như vậy đã yên nào ngờ!!!
 
BẮT ĐẦU SÓNG GIÓ...


Là công nhân lái xe buýt tôi yêu cô giáo NTPX (xin được dấu tên) và đang ấp ủ cho một giấc mơ về một hạnh phúc nho nhỏ; thì một ngày lãnh đạo Công Ty gọi tôi vào mà trực tiếp là Phó Giám Đốc: Phan Văn Cảnh sau một hồi trao đổi cho tôi hai điều kiện:
1-     Tiếp tục yêu và lấy cô giáo
2-     Sẽ bị khai trừ ra khỏi Đảng
Lý do: Cho dù Nhà Nước có thoáng hơn trong vấn đề Tôn Giáo Dân Tộc... Nhưng trên thực tế thì còn tuỳ ở từng nơi và Công Ty cũng là một trong số đó
Không chấp nhận cho Đảng Viên kết hôn vối người có đạo (Cô giáo NTPX theo đạo Thiên Chúa)
Tôi đã ngoan ngoãn vâng lời và từ bỏ tình yêu!
Cho đến năm 2007 tôi và cô Đào Thị Thanh Tâm nhân viên cùng Công Ty lên gặp lãnh đạo báo cáo sẽ đi đến hôn nhân.
Ngay buổi chiều hôm đó lãnh đạo Công Ty mà trực tiếp là Giám Đốc: Nguyễn Đình Bé ra quyết định chấm dứt hợp đồng với vợ tôi vì lý do: kết hôn


Nhân đây tôi cũng xin nói luôn cùng bị chấm dứt hợp đồng lao động  vì lý do lấy chồng  sau tôi có Hoàng thị Hạnh (ĐT 01216781205) Trần Thị Thọ (0935092939); Hoàng Thị Quyên (01222526996); Đỗ thị Anh (0987620023);  Nguyễn Thị Tin; Nguyễn thị Nga; Nguyễn thị Mỹ (2 chị em ruột- 05003838233); Nhân viên  tên Nghĩa nhân viên tên Hà(0906474755)...Và còn rất nhiều trường hợp Lao động nữ khác mà  tôi không nhớ  hết bị chấm dứt hôp đồng lao động vì lý do lấy chồng một cách oan uổng
(Sự việc đã được BÁO LAO ĐỘNG số ra ngày 14/7/2010 phản ánh với bài: CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI Ô TÔ ĐĂK LĂK CHẤM DỨT HỢP ĐÔNG LAO ĐÔNG VÌ LÝ DO KẾT HÔN)
Quá bất ngờ trước việc bị chấm dứt hợp đồng vợ tôi một cô gái nghèo quê Đô Lương -Nghệ An chỉ còn biết khóc!
Tôi  chỉ biết im lặng cam chịu! trong tôi đã hình hài suy nghĩ "  sắp sóng gió rồi đây". Tôi chỉ còn biết cầu trời mong được bình yên và làm việc.
 
BÃO TỐ ĐÃ NỔI LÊN  RỒI!...
Trong một ngày làm việc bình thường chiếc xe buýt do tôi điều khiển bị hỏng còi tôi đưa xe về tranh thủ sữa chữa để tiếp tục công việc thì Giám Đốc Nguyễn Đình Bé bảo tôi: Cháu đưa xe vào cất và về nghỉ luôn đi!


Một lần vào đúng sáng sớm ngày mùng 2 tết   tôi lên  đi công tác như mọi khi; phát hiện xe buýt trước đó không rõ tài xế nào điều khiển bị xẹp một lốp lốp còn lại non hơi. Tôi đưa xe đi khắc phục và có đi trễ ít phút. Ngay sau đó Giám Đốc Nguyễn Đình Bé gọi điện bắt tôi đánh xe về cất và bảo: Cháu nghỉ luôn đi!
Tôi đã giải thích nhưng tất cả những lời nói của tôi đều bị bỏ ngoài tai. Việc cắt tay lái từ những lý do hết sức vô lý như trên khiến tôi rất hoang mang và luôn sống trong tâm trạng lo sợ...! Tôi đã nhiều lần gặp ác mộng và ngày đó đã đến:
Ngày 2/8/2009 trong khi dừng xe cho khách xuống nhân viên bán vé mới qua thời gian thực tập một tuần bỏ chạy đi đâu mà không báo cáo. Tôi sơ suất bỏ rơi. Sự việc không gây nguy hại gì bởi ngay sau đó Bán vé đã kịp trở lại và tiếp tục công việc.
Nhưng đó lại là lý do để Giám Đốc CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI Ô TÔ ĐĂK LĂK  ra quyết định số 452 chấm dứt hợp đồng lao động với tôi!


 Một Công Ty ra quyết định kết thúc hợp đồng với cả hai vợ chồng kết thúc gần 13 năm công tác liên tục của tôi trong khi vợ tôi đang mang bầu đứa con đầu lòng... là cắt đi nguồn cung cấp  thực duy nhất cắt đi nguồn sống...


KHÔNG DÁM MỔ ĐẺ VÌ KHÔNG CÓ TIỀN!


Hai vợ chồng tôi như hai con gụ quay mòng mòng vay mượn khắp nơi để sống. Tôi không còn cách nào khác là đưa đơn kiện: Công Ty đơn phương chấm dứt hợp đồng
Một mặt xoay sở chạy thuê làm mướn một mặt sớm tối hầu toà một mặt tìm một nơi ổn định công tác lâu dài...
Vợ tôi đúng chín tháng mười ngày chuyển dạ tôi làm thuê không có ở nhà. Bãc sĩ  nhiều lần khuyên nên mổ vì cửa mình chỉ mở một phân và đã qua hơn mười ngày... Vợ tôi vì không có tiền nên cố gắng để đẻ!!!
 
CẤP CỨU  ĐÚNG MỘT TUẦN VÌ BỊ NHIỄM TRÙNG SƠ SINH


Ngày 2/4/2010 sau hơn nửa tháng nín nhịn thì vợ tôi dưới sự tận tâm của các bác Sĩ Bệnh Viện Tỉnh Đak Lăk đã mẹ tròn con vuông mà không cần sự can thiệp của dao kéo! Ngay ngày hôm sau tôi được tin con tôi phải đưa và cấp cứu vì bị nhiễm trùng sơ sinh...!
Cũng may và ơn Trời-Phật! con tôi sau một tuần đã xuất viện và khá khoẻ mạnh từ đó đến nay.
 
TÍN HIỆU TỐT LÀNH TỪ CƠ QUAN LUẬT PHÁP


        Hơn mười tháng từ ngày nộp đơn kiện Công Ty lên Toà Án Nhân Dân Thành Phố Buôn Ma Thuột. Sau năm lần bảy lượt lên xuống hầu toà. Ngày 22/5/2010 Toà Án Nhân Dân Thành Phố Buôn Ma Thuột đã tuyên tôi thắng kiện:
        - Buộc Công Ty phải huỷ quyết định chấm dứt hợp đồng sai pháp luật
        - Nhận lại làm việc
         - Bồi thường mười tháng lương (tính lương cơ bản) là hơn 19.700.000 đồng. Trừ số tiền tạm ứng thôi việc tất cả còn lại 14 triệu hai trăm.
Biết ơn Toà án Nhân Thành Phố Buôn Ma Thuột đã trả lại công bằng cho tôi! trả lại niềm tin và chút ánh sáng le lói  đã nhóm lên trong lòng hai vợ chồng và đứa con thơ dại...!
 
SỰ CHẬM TRỄ TRONG VIỆC THI HÀNH ÁN HAY  XUẤT PHÁT TỪ  NHỮNG TRÁI TIM VÔ CẢM


Sau mười lăm ngày chờ đợi bản án có hiệu lực và Công Ty Cổ Phần Vận tải Ô Tô Đăk lăk không có khiếu nại. Tôi lên hai lần gặp trực tiếp trưởng Phòng tổ chức kiêm chủ tịch công đoàn Đoàn Bảy một lần gặp Giám Đốc Nguyễn Đình Bé yêu cầu sắp xếp tôi trở lại làm việc theo quyết định của bản án. Cả hai đều giải thích: Công Ty đã sẵn sàng thực hiện theo đúng quyết định của Toà Án nhưng nói ngắn gọn là Công Ty không biết gì về luật pháp nên tất cả phải theo trình tự của luât pháp ( câu nói này được lặp đi lạp lại và như là câu cứu cánh cho đến giờ phút này). Thực tế Công Ty đã đem tiền lên  cơ quan thi hành án nộp còn việc sắp xếp lại công việc công ty bảo tôi phải chờ đến khi nào có giấy của cơ quan thi hành án đưa xuống...
        Không dưới ba lần tôi lên cơ quan Thi hành án Thành Phố Buôn Ma Thuột; được hướng dẫn viết đơn xin thi hành án. Nhưng trong đơn chỉ ghi một phần yêu cầu Công Ty  đền bù mà không tính lãi vì Công Ty đã tự nguyện thi hành án.
        Tôi đã thắc mắc và trình bày nguyên văn yêu cầu của Công ty như đã nói ở trên thì được giải thích:  Cơ Quan Thi Hành Án không thể can thiệp về việc Công ty có bố trí việc làm lại cho anh hay không ở đây chỉ có thể bắt Công Ty bồi hoàn về kinh tế; nếu thắc mắc nữa  thì lên Liên Đoàn lao Động Tỉnh.
        Cuộc sống của gia đình tôi thực sự đang thoi thóp từng ngày theo những đồng tiền vay mượn và trợ giúp từ bạn bè và hai gia đình nội ngoại... Nhưng trước bản án đã đi qua hơn hai tháng  và trước sự trì trệ tránh né như kiểu mượn câu nói: "Công Ty không hiểu luật"  liên tục phát ra từ miệng ông Giám Đốc và ông trưởng phòng tổ chức kiêm chủ tịch công đoàn. Tôi càng không hiểu vì sao một câu nói vô trách nhiệm và dở như vậy lại được thốt ra từ những người nắm quyền lãnh đạo cao nhất Công Ty nắm  trong tay cuộc sống  của hơn hai trăm  người lao động...Thì liệu tất cả những quyết định THƯỞNG- PHẠT người lao động từ hơn 21 năm ông Nguyễn Đình Bé làm Giám Đốc kiêm Bí Thư chi bộ Đảng đến nay liệu có công bằng? và  đúng Pháp Luật lao động???

Câu hỏi này xin nhường lại cho các cơ quan có trách nhiệm trực tiếp xem xét thì cơ may những người lao động bị oan ức mới có cơ hội ngẫng mặt với đời...
 
NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỨNG RẮN ĐÃ ĐƯỢC ĐƯA RA


Ngày 6/8/2010 Chi cục thi hành án tp Buôn Ma Thuột đã ra quyết định:
        Buộc Cty cổ phần vận tải ô tô Đăk Lăk phải nhận lại ông Trương Nhất Vương trơ lại làm việc theo hợp đồng lao động ngày 20/8/1996 kể từ ngày 6/8/2010
....
Kèm theo một quyết định: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày quyết định thi hành án đã ký nếu Công Ty cố tình không nhận lại Lao động Trương Nhất Vương thì cơ quan thi hành án sẽ tổ chức cưỡng chế mọi chi phí sẽ buộc Công ty phải chịu.


GIẢI PHÁP ĐEN TỐI VÀ HẬU QUẢ


Trước những quyết định cứng rắn từ cơ quan thi hành án Ngày 16/8/2010 Công ty cổ Phần vận tải Ô Tô Đăk Lăk đã có giấy mời Tôi vào ngày 20/8/2010 lên Công ty để giải quyết theo quyết định của Toà Án và Chu Cục Thi Hành án.
        Tôi có mặt theo giấy mời tại văn phòng Công Ty. Ngoài Giám Đốc Nguyễn Đình Bé Trưởng phòng tổ chức kiêm chủ tịch công đoàn Đoàn Bảy còn có hai cán bộ của Công Ty. Ngoài việc đọc lại nội dung các quyết định Ông Bé xác định sẽ thực hiện theo đúng quyết định củaToà Án và Chi Cục Thi Hành án. Nhận lại làm việc theo hợp đồng lao động kí ngày 20/8/1996. Ông yêu cầu tôi  phải cung cấp hợp đồng lao động đã ký ngày 20/8/1996 và nói: Nội dung hợp đồng nam 1996 là hợp đồng xe tải liên doanh liên kết với Công Ty nay thực tế Công Ty không còn kinh doanh xe tải. Anh về khi nào có xe tải đưa lên công Ty sẽ nhận anh trở lại và bố trí công việc.
Tôi không đồng ý với cách giải quyết như vậy tôi chỉ có một yêu cầu: Tôi phải được nhận lại làm việc bằng quyết định và phải được đảm bảo tất cả các quyền lợi của một công nhân như trước khi bị cắt hợp đồng.
        Thực tế cuộc sống vợ chồng tôi và đứa con hơn 4 tháng tuổi   không làm việc hơn 1 năm nay đang rất khó khăn. Đề nghị Công Ty cần phải nhanh chóng sắp xếp công việc cho tôi còn ngồi đây bàn giờ nào là vợ chồng và con tôi đói giờ đó...
        Và tôi ra về!
        Việc Công Ty mà trực tiếp là ông Giám Đốc Nguyễn Đình bé cố tình dây dưa tránh né nhận tôi trở lại làm việc bằng cách bắt cung cấp hợp đồng lao động đã hơn 13 năm và giá trị thực tế không còn... lại một lần nữa cho thấy sự lạnh lùng đến độ tàn nhẫn và cố tình  làm khó với người lao động cố tình làm trái với những quyết định của luật pháp.
        Kính mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết!
        Từ  những câu nói và hành động của ông Giám Đốc Nguyễn Đình Bé lãnh đạo Công Ty Cổ Phần vận Tải Ô Tô Đăk Lăk như vậy thì miếng cơm manh áo của gia đình tôi nghe chừng còn lắm nỗi gian truân và nguy cơ chết đói cũng đến rất gần...
                       Buôn ma Thuột 21/8/2010
                                        Người viết
                                   Trương Nhất Vương
     Khu tập thể Công Ty Cổ Phần vận tải ô tô Đăk Lăk
                   38b- Y-Ơn-Tân Thành- BMT
                             ĐT: 01686888279

Một vài bài báo xung quanh công ty này:

Nhân viên nữ kết hôn bị cho nghỉ việc

Tùy tiện phạt tiền người lao động

 

Makendra

I cannot tell a lie,

I cannot tell a lie, that really heepld. http://uyqfnswvrj.com [url=http://zgjdmipn.com]zgjdmipn[/url] [link=http://gihrtjohcfq.com]gihrtjohcfq[/link]

Tessa

I'm out of league he

I'm out of league here. Too much brain power on disypal!

Jaylen

Thanks for coitinbut

Thanks for coitinbutrng. It's helped me understand the issues.

Văn Công Hùng

Bác Phan Bạch Châu

Trong xã hội ta chuyện lãnh đạo trù úm cấp dưới là chuyện thường ngày ở huyện. Cái tai họa cho dân cho nước là sự nắm quyền hành của những kẻ bất lương. Cái tay giám đốc này thật vô đạo đức: Phá vỡ hạnh phúc của một thiếu nữ công giáo cướp miếng cơm manh áo của bao người vợ trẻ và giờ đây đến lượt vợ con của TNV.
Tôi sẽ gặp TNV để chia sẻ cùng anh.
[góp ý]| Viết bởi PHAN BẠCH CHÂU

------------
Dạ vâng cám ơn bác nhiều.
Những người tử tế quá thường không làm lãnh đạo được bác ạ biết thế nhưng như cái tay này thì quá quắt.

PHAN BẠCH CHÂU

Gửi anh Văn Công Hùng

Trong xã hội ta chuyện lãnh đạo trù úm cấp dưới là chuyện thường ngày ở huyện. Cái tai họa cho dân cho nước là sự nắm quyền hành của những kẻ bất lương. Cái tay giám đốc này thật vô đạo đức: Phá vỡ hạnh phúc của một thiếu nữ công giáo cướp miếng cơm manh áo của bao người vợ trẻ và giờ đây đến lượt vợ con của TNV.
Tôi sẽ gặp TNV để chia sẻ cùng anh.

Văn Công Hùng

@nhatvuong

Anh đã mail cho chú rồi. Trước hết là chúc mừng chú sau nữa thì... đọc mail nhé.

nhatvuong

Anh Văn! Chiều nay e có hỏi qua ý kiến anh HCT rồi và lên gặp lảnh đạo Cty. Thái độ hôm nay đã khá hơn và việc đầu tiên là làm thủ tục nhận lại hồ sơ cái thứ hai là ký hợp đồng dài hạn mới nội dung là những ràng buộc chung chung ko có gì phải bàn em chỉ có ba yêu cầu trước khi ký
1-Cty đã có quyết định chấm dứt hợp đồng thì bây giờ phải có quyết định nhận lại trong quyết định nhận lại phải có lý do rõ ràng và phải đảm bảo tính liên tục công tác cũng như những quyến lợi liên quan
2_ Bản hợp đồng mới ngoài mẫu chung như tất cả thì phải có thêm dòng chữ đây là bản hợp đồng tiếp theo bản hợp đồng đã ký ngày 20/8/1996. Nó đảm bảo những năm công tác liên tục của người lao động TNV cũng như sổ bảo hiểm.
3_ Làm thế nào e có thể kiểm tra là công ty đã nộp đầy đủ bảo hiểm xã hội từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 8 năm nay như phía Cty nói là đã nộp và đã có thẻ bảo hiểm...
Phía Cty hẹn chiều mai lên gặp người trực tiếp đi nộp và chứng từ hóa đơn
Tiếp nữa: là sẽ xép chạy xe buýt nhưng bắt em phải nôp6 lại tiền thế chân 10 triệu mà ngay sau khi bị chấm dứt hợp đồng em đã rút để lo miếng ăn theo kiên cáo
Em trả lời về phần này tôi đã tham khảo và ng ta chỉ cho tôi là Cty phải nhận và bố trí lại công việc chứ không có quyền đòi hỏi số tiền đó: bởi cũng từ những quyết định sai trái của Cty khiến cả tiền thế chân tôi cũng phải rút để an hết rồi
Cty bảo đây là quy định chung cho tất cả nên chiều mai lên sẽ tiếp tuc cả vấn đề này

vanconghung

@ Nhất Vương

Anh đã forward thư của chú cho nhà báo Hoàn Công Tâm rồi. Hôm qua ông Tâm cũng đã điện cho anh kể chuyện đã làm việc với ông giám đốc.
Nên tham khảo thêm ý kiến anh Tâm nhé.

nhatvuong

Anh Văn! Em đã và cả vợ em cũng đọc...Gia đình em xin biết ơn tất cả!
Biết ơn nhà Báo Phó Giám Đốc ko biết tên biết tuổi biết tỉnh...
hy vọng trái đất tròn sẽ có ngày gia đình NV đc nói lời cảm tạ trực tiếp

Văn Công Hùng

@ Nhật Vương

@ Nhật Vương:
Một nhà báo là phó giám đốc một đài truyền hình tỉnh vừa điện cho tớ ngỏ ý muốn chuyển 2 triệu tặng cháu bé bốn tháng tuổi của chú. Có thể nay mai họ sẽ điện cho chú.
@ Cong Luan:
Cám ơn bạn rồi cái tốt đẹp sẽ chiến thắng thôi. Tất nhiên là không dễ dàng chi. Cứ hy vọng thế mà vui bạn ạ.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '1026' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.224.166.141' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1026','t6ftus6vgjrqh3p7u1bbakd265','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-18 22:39:58','/post/1026/251833')