Sign up
« Trước | Sau»
BLỐC BLEO
vanconghung | 28 Oct, 2010, 19:52 | BẠN BÈ GÓP VỐN | (922 Reads)

Việc blog của bọ Lập- Nhà văn Nguyễn Quang Lập- đóng còm khiến dân ghiền... còm xôn xao mấy ngày nay. Đấy là một cái blog vô cùng đình đám với hàng dăm trăm "còm sĩ" ăn nhậu suốt ngày mê man liên tu bất tận. Việc đóng còm trở thành một sự kiện đến nỗi ông bác Tấn Định, một người rất đáng kính trọng về mọi nhẽ, ôm bác gái khóc ba ngày ba đêm rồi cuối cùng là... viết. Trước đấy, bác này phát hiện ra mình mới chuyển nghề sang đi quảng cáo cho bột giặt Tide- vậy thì ai muốn biết dung nhan thật của tôi, mời xem cái clip quảng cáo bột giặt ấy đang phát rất hoành... cháng trên tv.

-----------------

 

NGÔI NHÀ MA

Ngôi nhà Ma. Chắc lại ăn theo "Ngôi nhà Điên" của Bà Đặng Việt Nga ở Đà Lạt?

 

Còn lâu mới ăn theo nhá! Điên là điên mà Ma là Ma, không thể lẫn lộn khái niệm được, đây là nhà Ma hẳn hoi, nhà Ma xịn, không điên, hehe!

 

Ngôi nhà ma mà tôi đang nói đến chính là ngôi nhà chung của tất cả chúng tôi - dân yêu văn chương gốc Việt gốc Choa trên toàn Quả Đất, còn ở hành tinh khác thì chúng tôi chưa thống kê được. Đó là một ngôi nhà có chủ, một người gốc quê choa xịn, rất hiếu khách, rất đào hoa, và cũng rất nhát gái, keke!

 

Chủ ngôi nhà đó có tên là Bọ Lập. Bọ đặt tên ngôi nhà của mình là Quê Choa. Trong ngôi nhà đó, bằng nghệ thuật sắp đặt, Bọ cho bày một Chiếu Rượu với đầy đủ mồi nhậu để khách đến chơi vừa có thể uống rượu vừa đàm đạo về...mồi một cách thoải mái!

 

Đồn rằng ngôi nhà này có ma. Tin đồn loang ra, khách đến ngày càng đông. Lúc đầu nhiều người do tò mò thử ghé qua xem con ma nó thế nào, hôm sau ngồi nhà thấy bồn chồn không đến Quê Choa không chịu được, thế là lại đến. Có khi chỉ đến đứng ngoài cửa, ghé mắt nhòm vào một cái rồi về, vậy mà không đến không chịu nổi, thế thì bị ma ám rồi còn gì! Hay là trong rượu có ngâm rễ thuốc phiện, loại rượu 138 ma mị của gã "tửu tặc" Văn Công Công? Hay Bọ nêm ma túy vào mồi? Chịu, không ai giải thích được. Chỉ biết là ngôi nhà có một sức hút ma quái, không thể không ghé qua, có khi ngày ghé chục lần, có ngày còn nhiều hơn.

 

Có điều lạ là ai đã từng ghé qua Quê Choa đều có cảm giác là đang trở về nhà mình, cứ tưởng đó là nhà mình. Và thế là cười nói râm ran, tự nhiên như ruồi vô chủ, chê mồi này nhạt khen mồi kia mặn, khi chê ít lúc kêu nhiều, làm cho lắm lúc khách tưởng mình là chủ mà chủ cứ ngỡ mình là kẻ đầu bếp nấu ăn! Vì vậy mà lúc nào cũng vui như Tết, ra về ai cũng hớn hở hài lòng, chậc chậc tấm tắc xuýt xoa, thật xứng danh là 'Chiếu Rượu vui vẻ'! 

 

Vậy mà chiều qua lúc tôi vừa đến, ngước nhìn phía cửa thấy con số 113 hiện lên nhấp nháy, giật bắn cả mình. Thần hồn nát thần tính, cứ tưởng có cảnh sát đặc nhiệm đến làm việc. Té ra không phải, 113 là con số thống kê số lượng khách đang ngồi trên Chiếu Rượu. Khách đông kinh hoàng. Nhưng sao nghe lặng ngắt, không một lời trao đổi bàn tán, không một tiếng cười hay trêu chọc tếu táo như mọi khi. Ngó vào Chiếu thấy khách khứa vẫn miệt mài nhắm mồi cụng ly, vẫn khoa chân múa tay nhưng tuyệt nhiên không có một tiếng động phát ra, cứ như là mình đang xem phim câm vậy.

 

Thấy lạ, tôi vẫy Mục Đồng ra ngoài. Lạ thật, đứng ngoài sân thì nói nghe oang oang, nói thoải mái nghe soải mái, vậy sao trong kia lạ vậy? Tôi thắc mắc "Bọ cấm bà con nói chuyện phải không?". Mục Đồng giải thích "Đâu có, bác xem bà con vẫn nói chuyện thoải mái đấy chứ. Bọ chỉ cho lắp thiết bị khử âm thôi". À, ra thế!

 

Bỗng có mấy "Mụ" đi ra, mắt đẫm nước đầy vẻ bi tráng. Tôi lại gần Bạch Dương, hỏi "Sao thế, ai bắt nạt bọn em?". Bạch Dương vẻ bức xúc "Đâu có, nỏ ai dám. Bọn em tức là cố nói to mà chẳng ai nghe bọn em nói gì". Nói xong ôm chầm lấy tôi khóc òa lên tu tu. Eo ơi, ngượng chết đi được!

 

Đợi các mụ đi xa, tôi nói Mục Đồng đủ nghe: "Tôi không đứng về phe nước mắt! Về mặt lý thuyết thì Bọ có thể làm như vậy, nhưng than ôi, bà con sẽ nghĩ gì, sẽ bức xúc, sẽ ức chế, sẽ vưn vưn. Như mấy mụ vừa rồi đấy, bức xúc như thế về nhà chỉ khổ chồng khổ con thôi!".

 

Mục Đồng có vẻ đồng tình, hắn nói: "Thực ra thì cách làm này không có gì mới, bác ạ. Nhưng theo em, cũng phải suy nghĩ tìm ra giải pháp gì đó thích hợp hơn với văn hóa quê choa. Và cũng cần quyết định càng sớm càng tốt!".

 

Tôi định ăn theo mụ Thanh Chung, viết một lá thư tung lên mạng như một thứ thư ngỏ người ta vẫn thường làm, có thể giật tít thật kêu như "Thư gửi những linh hồn đau khổ" chẳng hạn. Mục Đồng mới nghe tôi trình bày qua, đã gạt đi "Thôi bác ạ, nói mãi rồi họ có nghe cho đâu, bây giờ thì không còn gì để nói nữa. Bác bảo, cứ bức xúc lên là họ nói cho sướng mồm, nói vung chí mẹt, khua trúng cả vào vùng nhạy cảm, chả để ý gì đến sự an bình của gia chủ. Nói thì bảo sao nói nhiều, không nói thì có người lại phê phán là nhiễm văn hóa Makeno, khổ thế!".

Tôi kéo Mục Đồng lại gần rồi cả hai cùng quay nhìn về phía Quê Choa: khách khứa vẫn ra vào tấp nập đông đúc, mồi nhậu trên các mâm vẫn đầy đặn thơm ngon, cuốc lủi trong be trong hụ vẫn đầy bặp tràn cả ra chiếu, chỉ có cái khác lạ là tất cả đều lặng câm, không một tiếng động vọng ra ngoài. Chẳng khác gì những bóng ma đang ăn cỗ.

 

Một ngôi nhà Ma chính hiệu, một cõi đi về của những kẻ ghiền văn chương! 

 

TẤN ĐỊNH

 


Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=265237

[1] VCH

Chắc Bọ Lập đang muốn tạo một không khí yên bình để hướng tới Đại hội Đảng?
Bác Tấn Định có lý do để bức xúc và chúng na nên chia sẻ với bác ấy cùng đông đảo bạn đọc của "Chiếu rượu Quê Choa".

[góp ý]| Viết bởi Nguyên Hùng | 28 Oct 2010, 20:43

[2] @ Bác Nguyên hùng

Chắc Bọ Lập đang muốn tạo một không khí yên bình để hướng tới Đại hội Đảng?
Bác Tấn Định có lý do để bức xúc và chúng na nên chia sẻ với bác ấy cùng đông đảo bạn đọc của "Chiếu rượu Quê Choa".
[góp ý]| Viết bởi Nguyên Hùng

--------------
Lập đang thực hiện chính sách lấy phòng thủ thủ thân và thủ... từ bác ạ.

[góp ý]| Viết bởi vanconghung | 28 Oct 2010, 21:19

[3]

Blog quechoa cũng "thường" thôi. Theo em, anh Lập có tài hóm hỉnh, đọc - cười - vui, chứ không thấy đau, thấy sắc. Tất nhiên mỗi người có một phong cách viết khác nhau, hợp với sở trường, sở đoản... Nhưng em khoái blog chị Thanh Chung: guihuongchogio. Ở đó thể hiện rõ cái tầm của người viết. Phân tích sắc sảo, lập luận chắc chắn, xử lý vấn đề có hướng mở, tính thuyết phục cao. Kẻ gian tà không dám ho hoe, người đối thoại, mạn đàm vứt bỏ mặt nạ, hạ mọi thứ vũ khí giữ lại nguyên chính khí, chính kiến.

Những ngày này có thể blogs của những ai đó từ chối commens hoặc phải dọn dẹp comments. Nhưng với blog guihuongchogio thì em dám chắc: điều ấy là không hề. Vì gia chủ như thầy thuốc giỏi: chẩn đúng bệnh, trị đúng thuốc, châm, bấm đúng huyệt, tê tê đấy nhưng dễ chịu, thậm chí con bệnh phải chịu cả kháng thuốc nữa nhưng ắt khỏi bệnh.

Một điều đặc biệt ở guihuongchogio là không "nhai lại". Cũng vấn đề ấy, sự kiện ấy, nhưng gia chủ biết khai thác ở tầm nhìn (chứ không chỉ là góc nhìn) mang tính toàn cục, toàn diện; biết đặt sự kiện, vấn đề trong sự tự vận động của chính nó và đặt nó trong sự vận động của quy luật chung.

[góp ý]| Viết bởi Khải Nguyên | 28 Oct 2010, 21:34

[4] @ Khải Nguyên

Một cái còm công phu và rất lý thú, cám ơn KN nhé.
Vì Lập gọi đấy là chiếu rượu nên mang phong cách chiếu rượu.
Thanh Chung không cần đóng còm vì ngoài lý do như KN nói, còn một lý do nữa là người này đang ở... nước ngoài.

[góp ý]| Viết bởi vanconghung | 28 Oct 2010, 21:49

[5] "Tửu Tặc"

Thế là trong kho từ vựng của anh có thêm từ "Tửu Tặc".
Nho nhã như Văn Công Hùng mà là như thế sao?
PS: Hãy đợi đấy! Anh về xem ai "tặc" hơn ai?
Trần Ngọc Tuấn

[góp ý]| Viết bởi Trần Ngọc Tuấn | 28 Oct 2010, 22:20

[6] Bác Trần Ngọc Tuấn

Thế là trong kho từ vựng của anh có thêm từ "Tửu Tặc".
Nho nhã như Văn Công Hùng mà là như thế sao?
PS: Hãy đợi đấy! Anh về xem ai "tặc" hơn ai?
Trần Ngọc Tuấn
[góp ý]| Viết bởi Trần Ngọc Tuấn

---------
Hìhì bác Tấn Định yêu mà gọi thế chứ em làm sao mà... tặc được. Có lẽ từ khi em phát hiện ra cái món rượu 138 thì bác ấy phát hiện em có yếu tố... tặc.


[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 28 Oct 2010, 22:24

[7]

ý kiến của bạn khải nguyên "chuẩn nhưng vẫn cần chỉnh", vậy theo bạn các cụ "cười ra nước mắt" là cớ làm sao? cứ "hóm hỉnh, đọc - cười - vui..." là không thể thấy "đau, thấy sắc..." à? có nhiều cách để nói, chứ ai cũng "hàn lâm" hết thì còn gì là cá tính hay giọng điệu văn chương? vô lẽ có nguyễn khuyến rồi thì người ta thấy tú xương... hạng hai?

nhưng hẳn là ai cũng đồng ý với "phản biện nhai lại" hay là "một góc nhìn khác" nhưng không đủ "tầm" (chữ của bạn). một điều rất chán của các nhà phản biện thời nay.

cám ơn comment thú vị của bạn

[góp ý]| Viết bởi LVT | 28 Oct 2010, 22:28

[8]

Đại ca, có cái vụ này thấy cũng mới nè:

Vấn Đề Bô-xít Ở Việt Nam 19:30 25-10-2010–

Phân Tích Hoàn Chỉnh Của Thạc sĩ Hoàng Hữu Phước.

" Từ năm 2008 đã có nhiều tranh luận (thường được gọi sai là phản biện) trên báo chí Việt Nam về dự án khai thác bauxite (bô-xít) ở vùng Tây Nguyên, kể cả bọn Việt Kiều chống Cộng cũng mừng vui nhao nhao nói nhặng lên như thể rất quan tâm xót xa đến tiền đồ Việt Nam mà Nhà Nước Cộng Sản đang đan tâm phá hỏng, được cộng hưởng hòa âm điền dã với phản ứng điên dại của một gã cơ hội gởi đơn kiện Thủ Tướng Việt Nam vì đã thông qua dự án này. Gần đây nhất là sự cố vỡ đập bên Hungary khiến tuôn trào ra môi trường bao triệu mét khối bùn đỏ – thứ chất thải loại sau quá trình khai thác bauxite – khiến dấy lên mối quan ngại sâu sắc trong một bộ phận dân chúng Việt Nam, được làm trầm trọng thêm từ hai thái cực giữa một bên là số đông yếu ớt những người phát biểu miệng trước báo giới về những lo ngại rồi cùng nhau viết nên kiến nghị để cùng k‎ý tên gởi Đảng và Chính Phủ Việt Nam mà không trên cơ sở nghiên cứu chỉnh chu cùng nhận thức đầy đủ bao trùm nên bao gồm những lo lắng và kiến nghị, với một bên là các quan chức Nhà Nước bình tĩnh khẳng định mức độ an toàn cao của dự án cùng ngụ ý sự việc không thể đảo dời mà không trên cơ sở dẫn chứng nghiên cứu chỉnh chu cùng nhận thức đầy đủ bao trùm mang tính thuyết phục cao hơn. Bài viết này do đó nhằm cung cấp những lập luận thấu tình đạt lý, với các dẫn chứng thực tế mang tính khẳng định khai thác bauxite là việc cực kỳ bình thường, và thực chất vấn đề nằm ở nội dung nghiêm trọng hoàn toàn khác theo kết luận của phân tích."

....................

" Việt Nam là một nước độc lập có chủ quyền. Đất nước Việt Nam là của công dân Việt Nam. Bọn chống cộng ở hải ngoại không là công dân Việt Nam nên mọi công kích dự án bauxite đều là hành vi vô văn hóa, trái với văn minh của nhân loại tiên tiến khi tự tiện phê phán khi không là người dân có đóng thuế cho Việt Nam.Bauxite là tài nguyên của Việt Nam, và việc khai thác khoáng sản là việc nội bộ của Việt Nam, mà người Việt Nam tự giải quyết với nhau, không cần nghe sự kêu gào của những kẻ bại trận. "

Nguồn: http://www.emotino.com

??????????????

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 29 Oct 2010, 04:00

[9] Gửi VCH

"bác Tấn Định,... ôm bác gái khóc ba ngày ba đêm..."
----------
Kinh vãi!

[góp ý]| Viết bởi TĐ | 29 Oct 2010, 05:17

[10]

Chắc cũng phải có cái cách gì kiểu Quê Choa, chứ, nói chuyện thông thường,nhìu vậy, thì ôm blogs cả ngày, cả đêm à.

[góp ý]| Viết bởi Phan Đình Minh | 29 Oct 2010, 07:12

[11]

Nhiều còm sĩ đối xử với Quê Choa theo kiểu " Thương nhau như thế bằng mười hại nhau". Văn hoá com rất cần xem lại. Bản thân mình không lên tiếng trong trang mình, vào nhà người khác, nhất là vào bằng tên ma và nói năng thoải mái, chỉ là để tự sướng, khiến gia chủ vạ lây. Không phải tất cả các com ở Quê Choa đều "đau đáu cho đất nước" đâu. Đôi khi chỉ chửi đổng cho sướng mồm hoặc biến mình thành loa cho những người không ra mặt. Thậm chí hiểu sai, hiểu quá ý của tác giả
Những còm sĩ có tâm huyết vào Quê Choa cũng vạ lây. Tôi vẫn thích đọc các bài ở Quê Choa mà không cần còm. Cái com tâm đắc nhất là mình thấy gì qua bài này cho chính mình, không cần nói ra.

[góp ý]| Viết bởi hoalucbinh | 29 Oct 2010, 08:14

[12] @ LVT

ý kiến của bạn khải nguyên "chuẩn nhưng vẫn cần chỉnh", vậy theo bạn các cụ "cười ra nước mắt" là cớ làm sao? cứ "hóm hỉnh, đọc - cười - vui..." là không thể thấy "đau, thấy sắc..." à? có nhiều cách để nói, chứ ai cũng "hàn lâm" hết thì còn gì là cá tính hay giọng điệu văn chương? vô lẽ có nguyễn khuyến rồi thì người ta thấy tú xương... hạng hai?

nhưng hẳn là ai cũng đồng ý với "phản biện nhai lại" hay là "một góc nhìn khác" nhưng không đủ "tầm" (chữ của bạn). một điều rất chán của các nhà phản biện thời nay.

cám ơn comment thú vị của bạn
[góp ý]| Viết bởi LVT

-----------
Vâng, cũng cảm ơn comment thú vị của bạn...

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 29 Oct 2010, 09:11

[13] @ Văn Công Hùng

Ý kiến ấy cũng hay tái mặt.

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 29 Oct 2010, 09:12

[14] Bác Tấn Định

"bác Tấn Định,... ôm bác gái khóc ba ngày ba đêm..."
----------
Kinh vãi!
[góp ý]| Viết bởi TĐ

----------
Keke...

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 29 Oct 2010, 09:13

[15] @ Phan Đình Minh

Chắc cũng phải có cái cách gì kiểu Quê Choa, chứ, nói chuyện thông thường,nhìu vậy, thì ôm blogs cả ngày, cả đêm à.
[góp ý]| Viết bởi Phan Đình Minh

-----------
Huhu, đã mang lấy... nghiệp vào thân, biết mần răng đặng chừ?

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 29 Oct 2010, 09:15

[16] @ Hoalucbinh

Nhiều còm sĩ đối xử với Quê Choa theo kiểu " Thương nhau như thế bằng mười hại nhau". Văn hoá com rất cần xem lại. Bản thân mình không lên tiếng trong trang mình, vào nhà người khác, nhất là vào bằng tên ma và nói năng thoải mái, chỉ là để tự sướng, khiến gia chủ vạ lây. Không phải tất cả các com ở Quê Choa đều "đau đáu cho đất nước" đâu. Đôi khi chỉ chửi đổng cho sướng mồm hoặc biến mình thành loa cho những người không ra mặt. Thậm chí hiểu sai, hiểu quá ý của tác giả
Những còm sĩ có tâm huyết vào Quê Choa cũng vạ lây. Tôi vẫn thích đọc các bài ở Quê Choa mà không cần còm. Cái com tâm đắc nhất là mình thấy gì qua bài này cho chính mình, không cần nói ra.
[góp ý]| Viết bởi hoalucbinh

-------------
Chả cứ Quê choa, ngay ở vnweblogs cũng thế, nên đi đâu cũng cứ lo ngay ngáy. Đặt chế độ kiểm duyệt thì không đành, mà để thông thống thì thi thoảng nhận... bom. Có đồng chí nửa đêm là miệt mài đi thả còm, de le te xong lại còm, lại còn thách: ông cứ xoá tôi cứ còm, làm gì nhau. Lại còn lấy tên người khác rồi chú thích là không phải người ấy để còm vì đã bị Admin Pan nick. cứ như là đèn cù ấy, khổ vô cùng vì mình không thể cứ mất thời gian với cái cánh rỗi hơi ấy được.

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 29 Oct 2010, 09:19

[17]

Mời VCH và mọi người đọc cái này:

[góp ý]| Viết bởi pcthang | 29 Oct 2010, 10:21

[18]

Ơ cái link biến đâu mất tiêu, xin gửi lại vậy:
http://pcthang.vnweblogs.com/post/2432/265353

[góp ý]| Viết bởi pcthang | 29 Oct 2010, 10:23

[19] @ Bác Phan Chí Thắng

Ơ cái link biến đâu mất tiêu, xin gửi lại vậy:
http://pcthang.vnweblogs.com/post/2432/265353
[góp ý]| Viết bởi pcthang

------------
Em đọc rồi, cám ơn bác. Có điều cái link bác dẫn vẫn không vào được, em phải vào trực tiếp từ địa chỉ nhà bác.

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 29 Oct 2010, 13:33

[20]

Trạng thái này chưa chắc nhà có ma. Nó là mất điện micro! Cả cái đang trên bục chủ tịch đoàn cũng mất... điện. Micro mất điện sẽ mất chức năng phóng thanh. Rứa đo. Rứa đo!

[góp ý]| Viết bởi VaDiHu | 29 Oct 2010, 16:25

[21] @ Bác Vân Đình Hùng

Trạng thái này chưa chắc nhà có ma. Nó là mất điện micro! Cả cái đang trên bục chủ tịch đoàn cũng mất... điện. Micro mất điện sẽ mất chức năng phóng thanh. Rứa đo. Rứa đo!
[góp ý]| Viết bởi VaDiHu

------------
Hehe bác rứa đo rứa đo...

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 29 Oct 2010, 20:39

[22]

"một cõi đi về của những kẻ ghiền văn chương"?
--------------------
Bác Tấn Định gì đó nói có hơi nổ quá không? Đúng là trong đó có dân ghiền văn chương thật nhưng em thấy phần đông các còm sĩ của QC đều hóng hớt, a dua, bàn chính trị kiểu AQ, lượn theo cách nói của NQL để vuốt đuôi, chẳng đâu vào đâu. Đúng là QC của ngày xưa, của cái thời nằm bên Yahoo! thì hay thật. Bây giờ vào đó đọc thấy nhạt cả mồm...

[góp ý]| Viết bởi Trần Phan | 30 Oct 2010, 11:38

[23] @ Trần Phan

Đúng là QC của ngày xưa, của cái thời nằm bên Yahoo! thì hay thật. Bây giờ vào đó đọc thấy nhạt cả mồm...
[góp ý]| Viết bởi Trần Phan

------------
Là bác TĐ nói chung thế, mỗi người có cách thưởng thức và quan niệm riêng chú ạ.

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 30 Oct 2010, 15:55

Thêm góp ý
 authimage