LẠI MÙA BÁO TẾT

Cứ lao mải vào bao nhiêu chuyện toàn việc không tên có việc quan trọng nhất là... viết thì lại lơ. Hôm kia đang quần quật uống bia trong một cơn lũ khách thì điện thoại của 1 ông anh: Dạo này chú lơ báo anh à? Chuẩn bị bài tết nhé. Anh đặt chú một bài tết đấy. Ô...

----------------------

Thế ra là tết  đến sau lưng rồi. Thảo nào hôm nọ ra đường thấy dã quỳ lác đác nở. Mà chả lác đác nữa cái con đường to uỳnh hai mấy mét sau lưng nhà mình rải khắp hai bên đã rờm rợp quỳ. Rồi hai hôm nay lạnh nổi lên sung sướng co ro trong áo ấm mà nhớ Bắc. Mà bắc thì cũng đang lạnh. Chao ơi nói thì lại bảo nhẫn tâm vì bao nhiêu đồng bào đang co ro trong lạnh mà không có áo  ấm thậm chí không có giường để ngủ không có nhà để trú mưa tránh gió thế mà gã thi sĩ dở hơi này lại thèm... rét. Nhưng biết làm sao  được tuổi thơ của mình cũng đã từng quắt trong lạnh tê tái trong rét tay chân nứt nẻ miệng cười như mếu vì môi chằng chịt vết máu thâm (hehe hồi ấy mà được hôn thì thế nào nhỉ?)...

Mấy năm trước mình có bài viết vui về cảnh viết báo tết. Mình  hình dung bác Ngô Minh béo nhẫy trần trục trục giữa mùa hè xứ Huế nhễ nhại mồ hôi mà ngòi bút thì  đang... xuýt xoa báo tết. Vì tết là mùa  đông là lạnh là thịt đông dưa chua là căm căm gió bấc là dôn dốt má hồng... Thì muốn tết có báo tết  đương nhiên phải viết từ bây giờ không bây giờ là muộn rồi có bác viết từ hồi tháng... 3 tức là vừa ăn tết xong là bắt đầu cắm mũi vào báo tết. Mình thì lười năm nào cũng tết  đến chân mới nhảy. Và lại dễ tính (giá mà là con gái có khi chửa hoang quanh năm) ai  đặt cũng nhận thế mà rồi cũng chưa thất hứa với ai chỉ có 1 lần gửi... nhầm bài cho VNT bị em PĐ rền rỉ qua TVT mình đơ mặt mất... nửa năm.

Tức là bây giờ bắt đầu phải nghĩ về báo tết rồi. Chao ơi chưa bao giờ mà lại lười viết như lúc này. Hân hoan quá thì nó nhạt đau đớn quá thì nó... sai lề trung dung thì xấu hổ nhưng nếu không viết thì lại...áy náy ấy  là áy náy với... vợ. Y thị thừa biết báo tết thì cái món nhuận bút nó bồi hồi nồng nã vang vọng hơn ngày thường đến như thế nào. Và Y thị cũng thừa biết gã chồng vô tích sự của thị mà không viết báo kiếm tiền thì chả làm cái gì ra tiền huhu.

Thế nên trưa nay hạ quyết tâm bằng cách đi mua 1 cái... bàn. Lâu nay trưng dụng cái bàn trang điểm của vợ làm bàn đặt laptop viết nó lợi là vừa viết lại được vừa... ngắm mình trong gương nhưng bất lợi là chỉ ngồi 1 chỗ sát giường... vợ. Viết khuya một tí lại ngại hoặc đang ngủ nghĩ ra điều gì cũng thế. Thi thoảng đổi tư thế bằng cách nằm trên giường để máy lên đùi nghí ngoáy. Thế nhưng vừa rồi đọc báo thấy bảo kiểu viết kê laptop lên đùi dễ bị hỏng... vài thứ. Mà mình thì cũng bắt đầu có triệu chứng hỏng vài thứ rồi. Thôi mua một cái bàn cho tiện. Cái bàn này di động nửa đêm có thể đẩy ra đến tận... quảng trường ngồi viết. Tự do muôn năm.

Thế  đích thị là tết này mình sẽ viết được báo tết rồi. Ít nhất cũng  để trả tiền cái bàn. Sau đó thì củng cố lại vài thứ... sắp hỏng.

Đây cái bàn đây.Mà đến đây chợt nhớ mấy chục năm làm nghề viết mình không có một phòng viết riêng toàn chơi luôn trong... phòng ngủ. Và cái phòng ngủ ấy bi giờ nó là cái... thư viện. Để  sách ở ngoài thì không an tâm với đám bạn bè... tốt bụng mang vào phòng ngủ thì mình trở thành con mọt bé tí.

 

Với cái bàn này mình có thể đẩy khắp nơi xoay ngang xoay dọc thoải mái. Tất nhiên mình đã mất cả buổi sáng để lắp đặt hệ thống điện.

 

Và mần luôn Entry này hehe....

 

AuthImg

Thanh Nga

Chúc mừng!

Có bàn mới rồi. Chúc bác kiếm được nhiều nhuận bút để củng cố lại...vài thứ bị hỏng kia để rồi lại xăm xăm viết báo đêm khuya một mình nhé...hihi.

Văn Công Hùng

Bác Đoàn Nam Sinh

Nếu em mà là tập đoàn Hoà Phát- nơi sx cái bàn em mua sẽ sáng chế riêng loại bàn dành cho laptop. Dùng chơi chơi thì ngồi thế nào cũng được nhưng làm việc liên tục thì không thể. Cái bàn ấy phải gấp được duỗi co chân thoải mái không đụng "cái gì" hết. Ở đây em đã phải tháo ra vài thứ mà vẫn còn như bác nói.
Còn cái hội nhà bàn người thiết kê sbàn cũng rất kém. Đành rằng các cụ nghị là... gật nhưng gật mà để cho bàn dân thiên hạ thấy là người thiết kế bàn kém.
Hình như ở ta chỉ thiết kế ghế là được còn bàn hơi kém phải không bác.
Đa tạ bác đã mail.

Đoàn Nam Sinh

Bàn và Hội nhà bàn

Bàn về cái bàn và Hội Nhà Bàn.
Cái bàn viết nhập điệu vào xứ ta xem ra cũng chỉ vài thế kỷ gần đây là cùng. Trước các cụ ngồi xếp bằng viết trên án thư án thư lại kê trên sập gụ. Có thể từ khi chữ quốc ngữ và bút chì thay dần chữ Nôm thì cái bàn viết mới quen thuộc dần với người viết.
Cái bàn mới nhà bác VCH chính là để máy bàn mua về đặt laptop thì chưa sướng vì mấy nhẽ. Một là hơi thấp mà hạ ghế xuống thì tức...háng. Hai là không chỉnh được nghiêng gõ phím lâu mỏi cổ tay. Ba là màn hình hơi bị xa đối với người phải dùng mục kỉnh nó mỏi mắt và tăng độ nhanh lắm. Ngồi lâu không mỏi mông mà mỏi vai mỏi cổ và tê...chim.
Cũng phải lưu ý bác VCH là ánh sáng trên bàn này cũng nên đến từ phía trái tốt cho mắt và tim hơn. Có bàn mới ta phải rửa chữ nghĩa mới sáng láng chứ nhỉ. Chúc bác viết được nhiều.
Nhìn cái bàn của bác VCH mới thấy cái bàn của các bác ngoài Hội Nhà Bàn (từ Nhà Bàn này mỗ vay lại từ của cụ Thoại Ngọc Hầu đó là chỗ họp hành Bộ chỉ huy đào kênh Vĩnh Tế ngay gần đường kênh và không xa Châu đốc mấy về hướng núi đi Thất sơn nay đã thành địa danh) có vẻ rập khuôn các kiểu bàn hội nghị mặt ghế mặt bàn đều thẳng góc cho nghiêm trang ấy vậy mà không phiên nào ống kính không lia được vài vị ngủ gật. Bàn chẳng để viết chẳng để được máy mà công dụng tỳ tay cũng không phải nốt ngoại trừ gắn micro và chỗ cắm tai nghe người phiên dịch hai cái phím công tắc.
Cũng có nhiều vị nghị sĩ xách laptop theo tiêu chuẩn mà bày lên mới thấy vướng micro. Chẳng hiểu vì sao cái sự rập khuôn nó lại chui sâu và leo cao thế có khi truy ra cũng gốc văn hóa làng.
Hôm nay đọc Gốc sậy tường thuật mới hay là các bác nói rất trọng tâm đúng chỗ cần nói cần phát huy vai trò Nghị sĩ. Tiếng vang vọng to lớn đấy nhưng có ngờ đâu những người phải nghe đều tự/bị nút tai lại từ lâu.
Nói tóm lại ban ngày các ngài xướng lên tối về hết thì Nhà Bàn cũng chỉ còn vang dội chút dư âm trên mặt bàn và trong hộc bàn. Bắt tay và phong bao đều dưới gầm bàn cả. Tiếng là bàn nhưng có bàn đâu.
Hội nhi bất nghị.

blogger

Cái này hay

Có cái này cực hay liên quan đến báo chí và blog cop về biếu bác:
--------

‘NGUYÊN THỦ” LỘ DIỆN
Đăng ngày: 15:07 01-11-2010
Thư mục: Tổng hợp

Nói cho nhanh khỏi úp mở đó là kẻ giết người cực kỳ man rợ Nguyễn Đức Nghĩa. Không phải nguyên thủ phải cỡ siêu nguyên thủ.

Này nhé có ai trên đất nước này bố chết mà được hầu hết các báo đưa lên trang nhất và không chỉ đưa một lần. Đến hôm nay Bộ Thông tin truyền thông thông qua tiếng nói chính thức của mình là tờ Vietnamnet vẫn đưa tiếp với xu hướng kiểu như muốn đòi thả ngay Nguyễn Đức Nghĩa kiểu như cả nước dang tay ôm Nghĩa vào lòng… Phải so sánh mới thấy mức độ báo chí Việt kính yêu tử tù thế nào: phu nhân Tổng bí thư từ trần cũng chỉ được một vài dòng cáo phó không ra phân ưu chẳng giống.

Chuyện dưới đây thì chẳng liên quan gì đến tử tù.

Nhà ông Quang Lập Quê Choa thành nhà ma ông Hữu Vinh Ba Sàm thành nhà hoang từ bỏ vinh hoa phú quý chạy theo tiếng gọi của tình yêu như Đồ long 4 tháng nữa từ cô gái thành lão bà bà…

Chả lẽ lại phải dạy cho nhà quản lý nhà chức trách nên coi cái gì nguy hiểm cho xã hội hơn cái gì từ hai mẩu trên.
---------
Từ Beo blog

Văn Công Hùng

@ Tattoo

tin vui-bac da co 1 cai ban moi-tin buon-bac da hong mat mot vai thu quan trong..hihi
[góp ý]| Viết bởi tattoo

----------------
Trong họa có phúc trong phúc có họa biết đằng nào mà lần bạn ơi...

tattoo

tin vui-bac da co 1 cai ban moi-tin buon-bac da hong mat mot vai thu quan trong..hihi

Văn Công Hùng

Quyết liệt truy trách nhiệm vụ Vina Shin

Hè hè mình tiết kiệm sắm cái bàn cũng phải... khoe thế mà các ngài chính phủ sau khi để cho VNSHin thất thoát hơn trăm ngàn tỉ lại còn bơm thêm vốn để... có một Vinashin mới. Sau đây là tường thuật của VNN về phiên "truy kích" sáng nay:

Không ngoài dự đoán phiên thảo luận kinh tế - xã hội toàn thể sáng nay (1/11) được truyền hình trực tiếp đã trở thành cuộc "truy" trách nhiệm quyết liệt dồn dập của các ĐBQH liên quan đến vụ Vinashin.

Đề xuất lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm

Thường phát biểu gần như cuối cùng ở các phiên thảo luận nhưng riêng lần này ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết bấm nút khá sớm và đề xuất của ông ngay sau đó đã nhận được sự cộng hưởng của nhiều đại biểu khác.
http://images.vietnamnet.vn/dataimages/201011/original/images2060955_MINH_THUYET.jpg
Ảnh: Hoàng Long
ĐB Nguyễn Minh Thuyết: Không thể nhận trách nhiệm chung chung

Vị Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng QH nói vụ Vinashin đã trút lên vai đồng bào mình món nợ không dưới 100.000 tỷ đồng món nợ mà một tỉnh có thu khoảng 1.000 tỷ đồng một năm phải làm quần quật không mua sắm không ăn uống xây dựng gì trong suốt một thế kỷ mới có thể trả được. Còn với đồng bào nhiều nơi nhất là tỉnh nghèo thì để trả món nợ này có nghĩa là chậm làm đường xây cầu công trình xây trường học bệnh viện.

Sai phạm trong chỉ đạo điều hành đã rõ nhưng có một câu hỏi đến nay vẫn chưa có lời giải đáp đó là ngoài lãnh đạo Vinashin còn ai có trách nhiệm.

Theo ông "các thành viên Chính phủ cũng phải nghiêm túc kiểm điểm và nhận kỷ luật trước Quốc hội là cơ quan đại diện của người dân bầu ra mình chứ không thể nhận trách nhiệm một cách chung chung và tuyên bố đã kiểm điểm nội bộ là xong".

Nhắc lại vụ án Lã Thị Kim Oanh vì thất thoát 100 tỷ đồng mà một vị Bộ trưởng đang rất được lòng dân đã phải xin từ chức và hai Thứ trưởng đã phải ra trước vành móng ngựa ông Thuyết kết luận: "Vinashin là một kiểu Lã Thị Kim Oanh như vậy nhưng phóng đại gấp 1.000 lần".

Ủy ban Tư pháp nói có dấu hiệu bao che nhưng ai bao che bao che thế nào nhằm mục đích gì và phải chịu trách nhiệm gì thì Ủy ban chưa có điều kiện kết luận. Nếu QH không làm rõ được điều này thì không hoàn thành trách nhiệm trước Đảng trước dân.

"Căn cứ Hiến pháp và Luật Tổ chức QH tôi trân trọng đề nghị Ủy ban Thường vụ QH biểu quyết để QH lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm thành viên Chính phủ khi để xảy ra sai phạm ở Vinashin. Cuối kỳ họp QH sẽ bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên Chính phủ liên quan. Để tạo điều kiện cho công tác của Ủy ban lâm thời tôi đề nghị QH tạm đình chỉ chức vụ các vị có liên quan" ĐB Nguyễn Minh Thuyết đề nghị.
http://images.vietnamnet.vn/dataimages/201011/original/images2060956_LE_VAN_CUONG.jpg
Ảnh: Lê Anh Dũng
ĐB Lê Văn Cuông: Phải giải quyết dứt điểm mọi chuyện ngay tại kỳ họp Quốc hội này

Đồng tình với đề xuất này ĐB QH Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) khẳng định mọi chuyện phải được giải quyết dứt điểm ngay kỳ họp QH này. Ông Cuông nhẩm tính mỗi người dân Việt Nam phải gánh cho Vinashin 1 5 triệu đồng trả nợ.
--------
Vấn đề là uy lực quốc hội đến đâu CP có nghe không? Chúng ta lại... tiếp tục chờ.

Văn Công Hùng

@ Trần Phan

Thấy tư thế ngồi của bác là em biết hỏng nặng chớ chả phải sắp hỏng như bác nói đâu :D
[góp ý]| Viết bởi Trần Phan

-----------
hehe...

Trần Phan

Thấy tư thế ngồi của bác là em biết hỏng nặng chớ chả phải sắp hỏng như bác nói đâu :D

Văn Công Hùng

@ mien di

Đọc entry này chạnh nhớ nỗi Tú Xương...
[góp ý]| Viết bởi miên di

----------
Không là đại da thôi chứ quyết không... nghèo.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '1026' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.83.86.224' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '1077365' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1026','c9e67an2ci5ba2bj53fjqdlno7','0','Guest','0','54.83.86.224','2016-05-06 04:50:20','/post/1026/265800')