VĂN CHƯƠNG MÀ THẾ THÌ THÔI

Chuyện Hội VHNT Đăk Nông lùm xùm lâu nay mình có biết. Cũng chỉ tại cái anh... cơ chế bắt tỉnh nào cũng phải có một hội VHNT. Nhà văn ở đâu ra mà tỉnh nào cũng phải có. Thế là phải... điều. Thường là các đồng chí sắp về hưu ở đâu đó được điều về lãnh đạo hội văn nghệ nhất là ban tuyên giáo giáo dục báo chí đài phát thanh đảng uỷ khối thậm chí là... công an... Cái chết là thế có người cả đời chưa biết truyện ngắn khác tiểu thuyết thế nào tranh khác ảnh ra làm sao mà cũng bị lôi về làm lãnh đạo văn nghệ. Mà cái trò đã lãnh đạo thì phải... hơn anh em. Anh em viết được thì mình cũng viết viết xong bắt anh em khen và tự in ở tạp chí mình. Nhưng có những kẻ ngu đến mức viết không được mà cũng muốn in (vừa lấy danh vừa lấy nhuận bút) thế là ăn cắp. Ăn cắp mà cũng ngu luôn vì toàn chọn của người nổi tiếng mà cắp và lại không biết là thời đại internet này nó thông thống đến mức nào vì lâu nay toàn viết tay. Vụ dưới đây là một nỗi nhục như thế:
Blog chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc bỉ ổi nhục nhã này bài này là cop từ web Hội Nhà Văn.Vệt bài tiếp theo Ở ĐÂY

VanVn.Net - Xưa kia ăn trộm (đạo chích) có người coi đó là nghề mưu sinh thiên hạ ghét cay ghét đắng nhưng họ lại cũng được tha thứ bởi con người “túng quẫn làm càn”. Nhưng cái nghề ăn trộm văn chương người khác một cách trắng trợn thì xã hội khó dung tha. Bởi đạo văn không phải hạng người túng quẫn là người có tri thức hẳn hoi. Dùng trí tuệ công sức của người khác một cách có ý thức như vậy chỉ có hai điều: Một là người ham nổi danh bằng cái vỏ láng bóng bên ngoài; hai là chạy theo đồng tiền nhuận bút tầm thường bởi trong số đó có cả tác phẩm đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Hội.
Nói vậy chắc khó tin nhưng “người thật việc thật” một trăm phần trăm đang hiện hữu trong giới sáng tác văn chương. Võ Thị Lê Thuỷ (bút danh Lê Thuỷ) được ông Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Dak Nông mời từ Ban Dân vận Tỉnh uỷ về làm trưởng ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Nâm Nung của Hội. Nguyên do Lê Thuỷ được giới văn chương Dak Nông đánh giá là cây bút văn xuôi “nổi trội”. Hầu như số Tạp chí nào cô cũng góp phần lúc tản văn khi ghi chép truyện ngắn… làm cho chất lượng tạp chí được nhiều người quan tâm. Bỗng một ngày gần đây có độc giả Lê Thắng (Dak Lak) phát hiện ra truyện ngắn Bóng Kơ-nia đổ dài đăng trên Tạp chí Nâm Nung số tháng 8 năm 2008 của Lê Thuỷ lại giống từ đầu đến chân truyện ngắn cùng tên của tác giả Dương Bình Nguyên trên Việt-Nam thư quán. Net đến thế (để nguyên cả tít lẫn nội dung). Không những vậy số tháng 10 năm 2008 truyện ngắn Miền huyền thoại của tác giả Lê Thuỷ lại tiếp tục “trùng” nội dung truyện ngắn Miền đất hoa vàng cũng của tác giả Dương Bình Nguyên. Ông Lê Thắng gửi thắc mắc này đến Tạp chí Nâm Nung Hội Văn nghệ cùng các ban ngành tỉnh Dak Nông để thẩm định. Cô Lê Thuỷ một mực nói rằng truyện ngắn này do cô viết trước còn ông Dương Bình Nguyên nào đó có thể dựa đó để đăng lại. Ông Chủ tịch Hội Văn nghệ muốn giữ uy tín cho Lê Thuỷ và cho Hội nên tuyên bố đây là một âm mưu của ai đó dựng lên hại nhau. Sự việc này được những người có trách nhiệm ở Dak Nông nhanh chóng cho qua không muốn làm to chuyện làm gì.
Trớ trêu thay trên tạp chí Văn nghệ quân đội số tháng 6/ 2006 đăng truyện ngắn dự thi của Hoài Hương với tựa đề Trong tim tôi có một vị tướng lại cũng chuyến thành truyện ngắn của Lê Thuỷ đăng trên tạp chí Nâm Nung số 59 tháng 4/ 2010; nội dung không thừa một chữ chỉ có cái tít khác đi Một lần và mãi mãi.
Cũng bởi có sự trùng hợp lặp lại nhiều lần như vậy nên độc giả sinh nghi dẫn tới tò mò muốn làm rõ thực hư về một cây bút được nhiều người quan tâm ở Dak Nông. Từ đó phát hiện ra nhiều truyện ngắn hay của tác giả khắp nơi chuyển thành tác giả Lê Thuỷ như truyện ngắn Vết chân ngựa trên đường mòn của tác giả Đỗ Bích Thuý chuyển sang tạp chí Nâm Nung số tháng 10/ 2010 thành Vết chân trên đường mòn của Lê Thuỷ.
Xưa kia ăn trộm (đạo chích) có người coi đó là nghề mưu sinh thiên hạ ghét cay ghét đắng nhưng họ lại cũng được tha thứ bởi con người “túng quẫn làm càn”. Nhưng cái nghề ăn trộm văn chương người khác một cách trắng trợn thì xã hội khó dung tha. Bởi đạo văn không phải hạng người túng quẫn là người có tri thức hẳn hoi. Dùng trí tuệ công sức của người khác một cách có ý thức như vậy chỉ có hai điều: Một là người ham nổi danh bằng cái vỏ láng bóng bên ngoài; hai là chạy theo đồng tiền nhuận bút tầm thường bởi trong số đó có cả tác phẩm đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Hội.
Lương tâm của người đạo văn đã đành trách nhiệm của người lãnh đạo Hội người Tổng biên tập tạp chí nghĩ gì khi tất cả những chuyện không minh bạch đó diễn ra thường xuyên mà không biết và liệu có nhận ra mối nguy hại của nó tới phong trào văn học nghệ thuật đang mất lòng tin từ những việc “cho qua” này?
Nguyễn Liên

----------------
Theo Website hội Nhà Văn

Văn Công Hùng

@ Bác Thạch Cầu

Vâng chào thua...

thachcau

góp ý

A Ha! Có ngu mới ăn cắp chứ. Mà biết ăn cắp là ngu thế mà cứ ngu lâu chịu khó ngu! Đúng là heo mọi thật rồi.
Chào thua!

Văn Công Hùng

@ Bác Tùng Bách

Thương thiệt.

Văn Công Hùng

@ Mai Thao

Hơ hơ ươm mầm ăn cắp cũng là ươm thôi...

tungbach

VCH

Ăn trộm thời nay là chuyện thường
Thượng vàng hạ cám đến văn chương
Trộm được thứ gì hay thứ ấy
Thương !

maithao

Em thấy vụ này thật đáng coi thường. Ai chứ ngồi ở chỗ đó mà còn vậy thì nói chi.
Cái vụ đạo chích này đúng bán rẻ danh dự rồi.Bấm nút xóa đi thôi.Mà bây chừ hội hội hè hè ươm mầm cái nỗi chi. Chả thấy chi...Chỉ toàn là cầu danh lợi

Văn Công Hùng

@ Anh (chị) Chí Bửu Hoài

Anh (chị) nhầm tôi chưa bao giờ phản đối hội VN địa phương (bản thân tôi đang làm ở một hội như thế) nhưng tôi đề nghị rằng các hội không phải là cơ quan hành chính bắt buộc địa phương nào cũng có mà nơi nào có điều kiện thì lập không thì nó là một phòng của sở Văn hóa. Bản thân cái hội tôi đang tòng sự là tôi tham gia gầy dựng từ hồi là phòng văn nghệ xuất bản của sở văn hóa và rồi như định mệnh tôi theo nó từ bấy đến nay. Hồi nhà văn LHN đề nghị giải tán các hội VN trên VNT tôi là người bảo vệ chứ. Điều tôi phản đối là đây không phải dành cho người đến để... chơi để kiếm danh mà ít nhất anh phải có năng lực thực sự có năng khiếu thật sự chứ nếu cứ ăn cắp của người ta thì lúc nào mình mới trở thành nhà này nhà nọ. Tôi thấy anh (chị) đả kích tôi chứ tôi nào có dám đả kích ai trừ cái thói ăn cắp anh ạ. Ăn cắp văn chương là xấu hổ nhất tôi nghĩ thế và chắc anh không phản đối???

Văn Công Hùng

@ Lãng

!!!

Chí Bửu Hoài

Chuyện Hội VHNT Đăk Nông lùm xùm lâu nay mình có biết. Cũng chỉ tại cái anh... cơ chế bắt tỉnh nào cũng phải có một hội VHNT. Nhà văn ở đâu ra mà tỉnh nào cũng phải có. Thế là phải... điều. Thường là các đồng chí sắp về hưu ở đâu đó được điều về lãnh đạo hội văn nghệ nhất là ban tuyên giáo giáo dục báo chí đài phát thanh đảng uỷ khối thậm chí là... công an...
TRÊN ĐÂY Là ĐOẠN VIẾT CỦA ANH VCH. Thật ra trước đây anh từng có bài viết : Có nên duy trì Hội VHNT tỉnh ? Nên VCH không thích các Hội VHNT cấp tỉnh cũng đúng. Nhưng không nên đã kích như thế. Hội tỉnh đâu cần....Nhà Văn Lớn như anh. Mà chỉ là nơi..đào tạo ươm mầm văn chương ở địa phương thôi anh ạ ! Nếu không có Hội VHNT tỉnh thì Hội Nhà văn VN còn " độc tôn tự đại..." đến cỡ nào ?

Lãng...

Đúng là bò...

Một loại động vật nhai lại của người khác mà chỉ biết ựa...làm người khác lộn mửa...tởm thật!!!