Sign up
« Trước | Sau»
VĂN CHƯƠNG MÀ THẾ THÌ THÔI
vanconghung | 05 Apr, 2011, 15:08 | NHỮNG VẤN ĐỀ VĂN CHƯƠNG | (1976 Reads)

Chuyện Hội VHNT Đăk Nông lùm xùm lâu nay mình có biết. Cũng chỉ tại cái anh... cơ chế, bắt tỉnh nào cũng phải có một hội VHNT. Nhà văn ở đâu ra mà tỉnh nào cũng phải có. Thế là phải... điều. Thường là các đồng chí sắp về hưu ở đâu đó được điều về lãnh đạo hội văn nghệ, nhất là ban tuyên giáo, giáo dục, báo chí, đài phát thanh, đảng uỷ khối, thậm chí là... công an... Cái chết là thế, có người cả đời chưa biết truyện ngắn khác tiểu thuyết thế nào, tranh khác ảnh ra làm sao mà cũng bị lôi về làm lãnh đạo văn nghệ. Mà cái trò đã lãnh đạo thì phải... hơn anh em. Anh em viết được thì mình cũng viết, viết xong bắt anh em khen và tự in ở tạp chí mình. Nhưng có những kẻ ngu đến mức viết không được mà cũng muốn in (vừa lấy danh vừa lấy nhuận bút) thế là ăn cắp. Ăn cắp mà cũng ngu luôn, vì toàn chọn của người nổi tiếng mà cắp, và lại không biết là thời đại internet này nó thông thống đến mức nào, vì lâu nay toàn viết tay. Vụ dưới đây là một nỗi nhục như thế:
Blog chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc bỉ ổi nhục nhã này, bài này là cop từ web Hội Nhà Văn.Vệt bài tiếp theo Ở ĐÂY

VanVn.Net - Xưa kia ăn trộm (đạo chích) có người coi đó là nghề mưu sinh, thiên hạ ghét cay ghét đắng nhưng họ lại cũng được tha thứ bởi con người “túng quẫn làm càn”. Nhưng cái nghề ăn trộm văn chương người khác một cách trắng trợn thì xã hội khó dung tha. Bởi đạo văn không phải hạng người túng quẫn, là người có tri thức hẳn hoi. Dùng trí tuệ, công sức của người khác một cách có ý thức như vậy chỉ có hai điều: Một là người ham nổi danh bằng cái vỏ láng bóng bên ngoài; hai là chạy theo đồng tiền nhuận bút tầm thường, bởi trong số đó có cả tác phẩm đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Hội.
Nói vậy chắc khó tin, nhưng “người thật, việc thật” một trăm phần trăm đang hiện hữu trong giới sáng tác văn chương. Võ Thị Lê Thuỷ (bút danh Lê Thuỷ) được ông Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Dak Nông mời từ Ban Dân vận Tỉnh uỷ về làm trưởng ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Nâm Nung của Hội. Nguyên do Lê Thuỷ được giới văn chương Dak Nông đánh giá là cây bút văn xuôi “nổi trội”. Hầu như số Tạp chí nào cô cũng góp phần lúc tản văn, khi ghi chép, truyện ngắn… làm cho chất lượng tạp chí được nhiều người quan tâm. Bỗng một ngày gần đây có độc giả Lê Thắng (Dak Lak) phát hiện ra truyện ngắn Bóng Kơ-nia đổ dài đăng trên Tạp chí Nâm Nung số tháng 8 năm 2008 của Lê Thuỷ lại giống từ đầu đến chân truyện ngắn cùng tên của tác giả Dương Bình Nguyên trên Việt-Nam thư quán. Net đến thế (để nguyên cả tít lẫn nội dung). Không những vậy, số tháng 10 năm 2008 truyện ngắn Miền huyền thoại của tác giả Lê Thuỷ, lại tiếp tục “trùng” nội dung truyện ngắn Miền đất hoa vàng cũng của tác giả Dương Bình Nguyên. Ông Lê Thắng gửi thắc mắc này đến Tạp chí Nâm Nung, Hội Văn nghệ cùng các ban ngành tỉnh Dak Nông để thẩm định. Cô Lê Thuỷ một mực nói rằng truyện ngắn này do cô viết trước, còn ông Dương Bình Nguyên nào đó có thể dựa đó để đăng lại. Ông Chủ tịch Hội Văn nghệ muốn giữ uy tín cho Lê Thuỷ và cho Hội nên tuyên bố đây là một âm mưu của ai đó dựng lên hại nhau. Sự việc này được những người có trách nhiệm ở Dak Nông nhanh chóng cho qua, không muốn làm to chuyện làm gì.
Trớ trêu thay trên tạp chí Văn nghệ quân đội số tháng 6/ 2006 đăng truyện ngắn dự thi của Hoài Hương với tựa đề Trong tim tôi có một vị tướng lại cũng chuyến thành truyện ngắn của Lê Thuỷ đăng trên tạp chí Nâm Nung số 59 tháng 4/ 2010; nội dung không thừa một chữ, chỉ có cái tít khác đi Một lần và mãi mãi.
Cũng bởi có sự trùng hợp lặp lại nhiều lần như vậy nên độc giả sinh nghi dẫn tới tò mò muốn làm rõ thực hư về một cây bút được nhiều người quan tâm ở Dak Nông. Từ đó phát hiện ra nhiều truyện ngắn hay của tác giả khắp nơi chuyển thành tác giả Lê Thuỷ như truyện ngắn Vết chân ngựa trên đường mòn của tác giả Đỗ Bích Thuý chuyển sang tạp chí Nâm Nung số tháng 10/ 2010 thành Vết chân trên đường mòn của Lê Thuỷ.
Xưa kia ăn trộm (đạo chích) có người coi đó là nghề mưu sinh, thiên hạ ghét cay ghét đắng nhưng họ lại cũng được tha thứ bởi con người “túng quẫn làm càn”. Nhưng cái nghề ăn trộm văn chương người khác một cách trắng trợn thì xã hội khó dung tha. Bởi đạo văn không phải hạng người túng quẫn, là người có tri thức hẳn hoi. Dùng trí tuệ, công sức của người khác một cách có ý thức như vậy chỉ có hai điều: Một là người ham nổi danh bằng cái vỏ láng bóng bên ngoài; hai là chạy theo đồng tiền nhuận bút tầm thường, bởi trong số đó có cả tác phẩm đăng ký nhận kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật của Hội.
Lương tâm của người đạo văn đã đành, trách nhiệm của người lãnh đạo Hội, người Tổng biên tập tạp chí nghĩ gì khi tất cả những chuyện không minh bạch đó diễn ra thường xuyên mà không biết và liệu có nhận ra mối nguy hại của nó tới phong trào văn học nghệ thuật đang mất lòng tin từ những việc “cho qua” này?
Nguyễn Liên

----------------
Theo Website hội Nhà Văn

 


Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=290044

[1]

Những tác giả ăn cắp kiểu này thật đáng lên án, các cơ quan báo chí cần cảnh giác khi sử dụng bài vở (riêng tạp chí Nâm Nung thì thôi). Và, mong Hội Nhà văn cũng cần hết sức cảnh giác kẻo có lúc tác giả này lại đàng hoàng trở thành hội viên mà không biết!
Kính chúc nhà văn mạnh khỏe!

[góp ý]| Viết bởi trongbao | 05 Apr 2011, 15:50

[2]

He he, vị này "có số má" trong nghề đạo chích anh nhỉ, "vô trỏng" thế nào cũng lên "Đại bàng"!hí hí.

[góp ý]| Viết bởi vuthanhhoa | 05 Apr 2011, 16:02

[3] @ Trọng Bảo

Cám ơn anh. Tôi biết còn nhiều chuyện lùng bùng ở cái hội này nữa kia, có điều kiện tôi phô tiếp. Khổ lắm, cái gì có thể cố được, chứ văn chương thì cố thế quái nào được hả bác?

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 05 Apr 2011, 16:13

[4] @ Vũ Thanh Hoa

Phải là mẹ đại bàng em ạ...

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 05 Apr 2011, 16:14

[5]

Bó tay!!!???

[góp ý]| Viết bởi PDT | 05 Apr 2011, 17:12

[6]

VĂN CHƯƠNG" mà cố thì thành "VĂN TRƯƠNG".
Cố mãi không xong thì mất dấu, thành "VAN TRUONG"
"VAN TRUONG" - ai đọc muốn hiểu sao thì hiểu.

Có thằng bé đoán là "VẪN TRUỒNG!"


[góp ý]| Viết bởi pcthang | 05 Apr 2011, 19:04

[7] @ chị Phạm Dạ Thủy

Thiếu Chấm Cơm chị ơi.

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 05 Apr 2011, 20:45

[8] Bác Phan Chí Thắng

Nó mà đang xoan thì vẫn... truồng còn tàm tạm bác ơi, đây cái loại năm bảy lửa, nó đẩy đi khắp chốn cuối cùng về đây "công tác văn học nghệ thuật" thì truồng ra nó thành một thứ quái thai nào đấy thì... khiếp lắm cơ...

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 05 Apr 2011, 20:47

[9] gửi VCH

Phê bình ông ủy viên BCH Hội nv nhé. Tại sao để bọn đạo văn cầm chịch báo văn bao nhiêu năm nay? Tiếng nói của ông BCH đâu rồi. Không chỉ có kêu mà xong đâu nhé, phải xắn tay áo tóng cổ bọn giả danh đi. Ông không làm ( còn làm được hay không là chuyện khác) thì lần sau còn khuya lấy của bọ một phiếu nhé, he he.

[góp ý]| Viết bởi Nguyễn Quang Lập | 05 Apr 2011, 21:22

[10] @ Bọ Lập

Huhu, tất diên là phải lên án gay gắt và hoành tráng chúng rồi, nhưng tạp chí của chúng thuộc hội VN và hội VN thuộc tỉnh chứ có liên quan gì hội NV đâu. Lần sau lấy đâu phiếu đây hả giời???, ới em Thủy ơi hại anh rồi...

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 05 Apr 2011, 21:31

[11] Đúng là bò...

Một loại động vật nhai lại của người khác mà chỉ biết ựa...làm người khác lộn mửa...tởm thật!!!

[góp ý]| Viết bởi Lãng... | 05 Apr 2011, 21:50

[12]

Chuyện Hội VHNT Đăk Nông lùm xùm lâu nay mình có biết. Cũng chỉ tại cái anh... cơ chế, bắt tỉnh nào cũng phải có một hội VHNT. Nhà văn ở đâu ra mà tỉnh nào cũng phải có. Thế là phải... điều. Thường là các đồng chí sắp về hưu ở đâu đó được điều về lãnh đạo hội văn nghệ, nhất là ban tuyên giáo, giáo dục, báo chí, đài phát thanh, đảng uỷ khối, thậm chí là... công an...
TRÊN ĐÂY Là ĐOẠN VIẾT CỦA ANH VCH. Thật ra trước đây anh từng có bài viết : Có nên duy trì Hội VHNT tỉnh ? Nên VCH không thích các Hội VHNT cấp tỉnh cũng đúng. Nhưng không nên đã kích như thế. Hội tỉnh đâu cần....Nhà Văn Lớn như anh. Mà chỉ là nơi..đào tạo ươm mầm văn chương ở địa phương thôi anh ạ ! Nếu không có Hội VHNT tỉnh thì Hội Nhà văn VN còn " độc tôn,tự đại..." đến cỡ nào ?

[góp ý]| Viết bởi Chí Bửu Hoài | 05 Apr 2011, 22:20

[13] @ Lãng

!!!

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 05 Apr 2011, 22:28

[14] @ Anh (chị) Chí Bửu Hoài

Anh (chị) nhầm, tôi chưa bao giờ phản đối hội VN địa phương (bản thân tôi đang làm ở một hội như thế), nhưng tôi đề nghị rằng, các hội không phải là cơ quan hành chính, bắt buộc địa phương nào cũng có, mà nơi nào có điều kiện thì lập, không thì nó là một phòng của sở Văn hóa. Bản thân cái hội tôi đang tòng sự là tôi tham gia gầy dựng từ hồi là phòng văn nghệ xuất bản của sở văn hóa, và rồi như định mệnh tôi theo nó từ bấy đến nay. Hồi nhà văn LHN đề nghị giải tán các hội VN trên VNT, tôi là người bảo vệ chứ. Điều tôi phản đối là đây không phải dành cho người đến để... chơi, để kiếm danh, mà ít nhất anh phải có năng lực thực sự, có năng khiếu thật sự, chứ nếu cứ ăn cắp của người ta thì lúc nào mình mới trở thành nhà này nhà nọ. Tôi thấy anh (chị) đả kích tôi chứ tôi nào có dám đả kích ai, trừ cái thói ăn cắp anh ạ. Ăn cắp văn chương là xấu hổ nhất, tôi nghĩ thế, và chắc anh không phản đối???

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 05 Apr 2011, 22:35

[15]

Em thấy vụ này thật đáng coi thường. Ai chứ ngồi ở chỗ đó mà còn vậy thì nói chi.
Cái vụ đạo chích này đúng bán rẻ danh dự rồi.Bấm nút xóa đi thôi.Mà bây chừ hội hội hè hè ươm mầm cái nỗi chi. Chả thấy chi...Chỉ toàn là cầu danh lợi

[góp ý]| Viết bởi maithao | 06 Apr 2011, 07:42

[16] VCH

Ăn trộm thời nay là chuyện thường
Thượng vàng hạ cám đến văn chương
Trộm được thứ gì hay thứ ấy
Thương !

[góp ý]| Viết bởi tungbach | 06 Apr 2011, 08:28

[17] @ Mai Thao

Hơ hơ, ươm mầm ăn cắp cũng là ươm thôi...

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 06 Apr 2011, 09:57

[18] @ Bác Tùng Bách

Thương thiệt.

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 06 Apr 2011, 09:57

[19] góp ý

A Ha! Có ngu mới ăn cắp chứ. Mà biết ăn cắp là ngu thế mà cứ ngu lâu, chịu khó ngu! Đúng là heo mọi thật rồi.
Chào thua!

[góp ý]| Viết bởi thachcau | 06 Apr 2011, 14:33

[20] @ Bác Thạch Cầu

Vâng, chào thua...

[góp ý]| Viết bởi Văn Công Hùng | 06 Apr 2011, 15:23

[21] chuyen moi biet

GẬY ÔNG LẠI ĐẬP LUNG ÔNG

Việc đạo văn của cô Lê Thủy được dư luận lên án, nhưng người tiếp tay liệu có chịu trách nhiệm? câu hỏi dư luận công chúng đặt ra đang chờ đợi trả lời từ các cơ quan chức năng.
Thật đúng như vậy? Vừa qua ông Lê Tiến Dị đã viết bản kiểm điểm về trách nhiệm trong công tác quản lý. Theo ông Dị phó chủ tịch Hội VHNT tỉnh Đắk Nông, Tổng biên tập tạp chí Nâm Nung từ năm 2005 đến 2010, chủ tịch hội đồng xét quỹ hỗ trợ sáng tác từ năm 2005 đến 2007, phó chủ tịch hội đồng từ năm 2008 đến nay, là người có kinh nghiệm lâu năm trong quản lý Hội văn học nghệ thuật và là người tham mưu cho chủ tịch và tổng biên tập hiện nay. Để cho vụ “đạo văn” của cô Lệ Thủy kéo dài trong thời gian qua mà bản thân ông không biết là do quá tin tưởng vào tác giả và người giúp việc cho ông là ông Nguyễn Liên. Chi hội trưởng, chi hội văn học, thư ký tòa soạn, biên tập viên, nằm trong hội đồng xét tác phẩm (ông Liên cơ quan Hội mới cho nghỉ việc từ năm 2009).
Ngay từ khi cô Lệ Thủy gửi bài đầu tiên để đăng tạp chí, hai ông Liên và Dị thấy tác giả viết tốt và đã hết lời khen, đưa bài vào đăng tạp chí và xét loại A quỹ hỗ trợ sáng tác. Không hề hay biết cô Lệ Thủy lấy bài từ nguồn nào. Sau khi có người phát hiện ra cô Thủy “đạo văn” người khác. Ông Nguyễn Liên mới “bù lu, bù loa” lên. Không khác gì, “gậy ông, lại đập” lưng ông.
Cũng theo lời ông Dị sự đạo văn của cô Lệ Thủy, ông nhận thấy rằng: trước hết trách nhiệm thuộc về Tổng biên tập, đã không sâu sát, trách nhiệm chưa cao trong việc quản lý, quá tin tưởng vào ông Liên và bộ phận biên tập thuộc mình phụ trách và ông đã nhận khuyết điểm đối với sự việc này.
Trong bản kiểm điểm ông đã nhấn mạnh. Sự việc “đạo văn” của cô Thủy là rất nghiêm trọng. Tôi là người phụ trách trong thời gian này phải chịu trách nhiệm, nhưng do quá tin tưởng vào tác giả và để kéo dài như vừa qua cũng là khách quan là chủ yếu. Vì thế tôi đề nghị được rút kinh nghiệm, không áp dụng hình thức kỷ luật.

[góp ý]| Viết bởi NHUTU | 05 Jun 2011, 17:30

[22] CHUYEN BAY GIO MOI BIET

CHUYEN BAY GIO MOI BIET O HVHNT DAK NONG

Việc “Đạo văn” của Lệ Thủy thì đã rõ, các nhà văn, nhà báo lên tiếng chỉ trích khá nhiều, nhưng chỉ là những người ngoài cuộc, còn tác giả thì chưa có phản ứng gì mạnh mẽ; hay là những bậc bề trên họ không thèm chấp chi “ba chuyện vặt”. Chỉ có những người hẹp hòi mới lắm chuyện chê bai.
Lớp trẻ bây giờ rất háo danh muốn trở thành người nổi tiếng họ bất chấp tất cả. Dù việc đó có bất lương hay là “Đạo văn”. Tuy không phổ biến nhưng báo chí trong nước, cũng như trên thế giới lâu nay đang phanh phui ra nhiều kẻ “Đạo văn” mà chủ yếu là những đối thủ cạnh tranh về quyền lực, vật chất.
Vừa qua, cô Thủ đã nhận lỗi và làm bản kiểm điểm về hành vi, vi phạm của mình, được Hội VHNT triệu tập cuộc họp cả cơ quan để làm rõ sự việc, mời đại diện của Ban tuyên giáo tham dự, đã có kết luận ban đầu. Do có hành vi làm trái đạo đức nghề nghiệp và vi phạm bản quyền của nhiều tác giả, trong đó cái chính là “Đạo văn”. Về kỷ luật; cảnh cáo, buộc thôi không giữ chức Trưởng ban biên tập; thu hồi toàn bộ số tiền của các năm được hỗ trợ tác phẩm có vi phạm.
Chuyện văn chương chữ nghĩa thời nay cũng lắm kẻ vi phạm chỉ tội là chưa bị lộ mà thôi. Ví như ông Lê Tiến Dị, nguyên phó chủ tịch Hội, Tổng biên tập Tạp chí Nâm Nung từ năm 2004 đến 5/2010, ông Nguyễn Liên thư ký tòa soạn, chi hội trưởng văn học đã bị kỷ luật, chạy từ Thanh Hóa vào Đắk Lắk ẩn nấp, được ông Dị đưa xuống Đắk Nông làm hợp đồng thời vụ. Các ông này luôn xưng danh đây ta là nhà văn, nhà thơ nhưng chưa được ai phong. Đã nhiều lần bị hội viên phát giác là lấy cắp bài của người khác in trên tạp chí. Do cây đa cây đề làng văn nghệ Đắk Nông làm bậy; nên lớp trẻ học theo với ý đồ trả đũa và cũng vỗ ngực xưng hùng, xưng bá cho các đàn anh nể mặt, nhưng không ngờ “kẻ cắp lại gặp kẻ trộm”.

[góp ý]| Viết bởi NHUTU | 05 Jun 2011, 17:35

[23]

Các anh đang bận bịu chuyện "đạo văn". Còn chuyện mấy
Chàng biên tập ở các HVHNT cấp cơ sở như cấp huyện
chẳng hạn , họ cứ cho mình cái quyền phóng bút chen
ngang, vẻ dọc, làm cho người cầm bút viết ra tác phẩm
của mình củng không nhận ra " Đứa con " của mình nửa, vì
nó què quặt, dặt dẹo, méo mó quá chừng. Nhưng khốn nổi người viết lại cắn răng mà ngã tay nhận mấy chục
đồng nhuận bút.
 Chuyện văn chương thời nay thật quái đản. 

[góp ý]| Viết bởi Cố Nhân (hodaotao.vnweblogs.com ) | 11 Aug 2012, 19:37

Thêm góp ý
 authimage